toan luong giac

H

honghanh206012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải phương trình:
1) [TEX]cos^2 3x +cos^2 4x + cos^2 5x[/TEX]=[TEX]\frac{3}{2}[/TEX]
2) [TEX]3cos^2 2x - 3sin^2 x +cos^2 x[/TEX]= 0
3) sin2x + 2cos2x =1+sinx - 4cosx
4) ( 2sinx - cosx)( 1+ cosx) = [TEX]sin^2[/TEX]x
5) sin2x + 2cot x =3
6) tan ( 2x +II/3).tan (II- x/2) =1
7. 2[TEX]\sqrt{2}[/TEX](sinx + cos x)cosx =3+cos 2x
8) sin^2 + sinxcoss4x + cos^2 4x = 3/4
 
P

phongtin

hạ bậc
1/2 + cos6x + 1/2 + cos8x +1/2 cos10x =3/2
\Leftrightarrow (cos6x + cos10x)+cos8x=0
dùng ct biến tổng thành tích là ra
 
P

phongtin

bài 4: chuyển sin^2 x thành 1-cos^2 x=(1+cosx)(1-cosx) đặt nhân tử chung (1+ cosx)
 
N

ngonduoctrongdem

Giải phương trình:
1) [TEX]cos^2 3x +cos^2 4x + cos^2 5x[/TEX]=[TEX]\frac{3}{2}[/TEX]
2) [TEX]3cos^2 2x - 3sin^2 x +cos^2 x[/TEX]= 0
3) $sin2x + 2cos2x =1+sinx - 4cosx$
4) $( 2sinx - cosx)( 1+ cosx) = sin^2 x$
5) $sin2x + 2cot x =3$
6) $tan ( 2x +II/3).tan (II- x/2) =1$
7. $2\sqrt{2}(sinx + cos x)cosx =3+cos 2x$
8) $sin^2 + sinxcoss4x + cos^2 4x = 3/4$
1.Hạ bậc được $\cos 6x+\cos 8x+\cos 10x=0$
$\iff \cos 8x+2\cos 4x\cos 8x=0$
2.Đưa về ẩn $\sin x$ hoặc $\cos x$
$\iff -10\sin^2 x+4=0$
3.Đưa về cùng góc
$\iff -4\sin^2 x-\sin x+4\cos x+2\sin x\cos x+1=0$
Nhẩm nghiệm đặt nhân tử chung
$\iff (2\cos x-1)(2\cos x-\sin x+3)=0$
4.Không khó để nhận ra nhân tử chung
$\iff (\cos+1)(2\sin x-1)=0$
5.Nhân hai vế cho $\sin x$,đưa về $\sin,\cos$
$\iff \sin x\sin 2x-3\sin x+2\cos x=0$
Đưa về cùng góc
$\iff 2\cos^3 x-4\cos x+3\sin x=0\iff (\cos x-\sin x)(\cos^2 x+\sin x\cos x-3)=0$
Không khó để nhìn ra công thức nhân đôi trong ngoặc
$\iff (\cos x-\sin x)(\sin 2x+\cos 2x-5)=0$
6.Cái loại $\tan$ này chẳng dễ chịu gì,thôi đành nhân hai vế cho $\cos \left(2x+\frac{\pi}{3} \right)\cos \left(x-\frac{\pi}{2} \right)$ đưa về $\sin,\cos$
Khai triển vật vã ta được $\sin \left(\frac{\pi}{6}-\frac{3x}{2} \right)=0$
7.Nghiệm xấu quắc,chỉ có chiêu chơi hệ vậy
Đặt $a=\sin 2x,b=\cos 2x$,ta có hệ:
$\left\{\begin{matrix}
\sqrt{2}a+(\sqrt{2}-1)b=3-\sqrt{2} \\
a^2+b^2=1
\end{matrix}\right.$

PHP:
Sao diễn đàn này chẳng thấy mod nào sửa latex hết vậy
 
Last edited by a moderator:
C

connhikhuc

Giải phương trình:

7. 2[TEX]\sqrt{2}[/TEX](sinx + cos x)cosx =3+cos 2x
8) sin^2 + sinxcoss4x + cos^2 4x = 3/4

7) ta có:

[TEX]2\sqrt[]{2}sinx.cosx+2\sqrt[]{2}cos^2 x = 2cos^2 x+2[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]2\sqrt[]{2}sinx.cosx+(2\sqrt[]{2}-2)cos^2 x-2 =0[/TEX]

nhận thấy cosx=0 không phải là nghiệm nên chia hai vế cho [TEX]cos^2 x[/TEX] được:

[TEX]2\sqrt[]{2}tanx-2(1+tan^2 x)+2\sqrt[]{2}-2 = 0[/TEX]

tự giải, câu 8 xem lại đề [TEX]sin^2 x[/TEX] hả!
 
Top Bottom