toán lớp 9

H

hnhoangvc

H

hnhoangvc

bạn làm thử đi'''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''
 
S

son_9f_ltv

[TEX]x_1+x_2=\frac{-b}{a}[/TEX]
[TEX]x_1.x_2=\frac{c}{a}[/TEX]
thay vào ta đc
[TEX]2\frac{[-4(m-1)]^2}{9} = \frac{m^2-4m+1)^2}{3}[/TEX]

giải PT trên là ok!!!!
 
Last edited by a moderator:
X

xyzt1402

bài hai không khó:
[tex]\large\Delta=m^2-24.[/TEX]
Để phương trình có nghiệm thì [TEX]delta \geq 0 \Rightarrow\ m\geq 2\sqrt{6} \or \sem -2\sqrt{6}[/TEX]. Theo hệ thức Viet [TEX]x_1+x_2=\frac{m}{3}\and\x_1x_2=\frac{2}{3}.[/TEX]
a) Để phương trình trên có 2 nghiệm[TEX] x_1 \and\ x_2 [/TEX]thỏa mãn [TEX]3x_1x_2=2x_1-2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x_1+x_2=\frac{m}{3} \and\ x_1x_2=\frac{2}{3} \and\ 3x_1x_2=2x2-2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x_2=2; x_1=\frac{1}{3} \Rightarrow 2+\frac{1}{3}=\frac{m}{3} \Rightarrow m=7.[/TEX]
Câu b tương tự tính [TEX]x_1[/TEX] và[TEX]x_2[/TEX] theo m; kết hợp Viet giải ra hai nghiệm m.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom