(toán lớp 9)

tuongvy2003

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng tám 2014
1
0
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho A(3,6) và hệ trục tọa độ Oxy.
  1. Viết phương trình đường thẳng OA, rồi vẽ đồ thị của đường thẳng OA.
  2. Viết phương trình đường thẳng d song song OA,cắt trục tung tại -2, vẽ đường thẳng d.
  3. Vẽ tia Ax vuông góc OA, cắt trục tung tại B. Tìm tọa độ điểm B.
Mọi người chỉ em câu 3 với ạ, thks nhiều.
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho A(3,6) và hệ trục tọa độ Oxy.
  1. Viết phương trình đường thẳng OA, rồi vẽ đồ thị của đường thẳng OA.
  2. Viết phương trình đường thẳng d song song OA,cắt trục tung tại -2, vẽ đường thẳng d.
  3. Vẽ tia Ax vuông góc OA, cắt trục tung tại B. Tìm tọa độ điểm B.
Mọi người chỉ em câu 3 với ạ, thks nhiều.
Đường thẳng OA : $ y = ax + b $
$
\left\{\begin{matrix}
b = 0\\
3a + b = 6
\end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
a = 2\\
b = 0
\end{matrix}\right. \\ \Rightarrow y = 2x $
Nối hai điểm OA, kéo dài đoạn đó ra là OK
Đường thẳng song song với OA: $ y = a'x + b' $
$
\Rightarrow \left\{\begin{matrix}
a' = 2\\
b' \neq 0
\end{matrix}\right. $
$ 2.0 + b' = -2 \Rightarrow b' = -2 \\ \Rightarrow y = 2x - 2 $
Đường thẳng AB: $ y = a"x + b" $
AB _|_ OA $ \Rightarrow a . a" = -1 \Rightarrow a'' = \frac{-1}{2} $
$ \frac{-1}{2} . 3 + b" = 6 \Leftrightarrow b" = \frac{15}{2} \\ \Rightarrow y = \frac{-1}{2}x + \frac{15}{2} $
Thay x vào:
$ y = \frac{-1}{2} . 0 + \frac{15}{2} = \frac{15}{2} \Rightarrow B \left ( 0;\frac{15}{2} \right ) $
 
Top Bottom