giai bai toan 9: cho tam giac ABC,goc BAC=60. chung minh:$BC^2=AC^2+AB^2-AB.AC$
T truongkhang 3 Tháng mười một 2013 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. giai bai toan 9: cho tam giac ABC,goc BAC=60. chung minh:$BC^2=AC^2+AB^2-AB.AC$ Last edited by a moderator: 3 Tháng mười một 2013
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. giai bai toan 9: cho tam giac ABC,goc BAC=60. chung minh:$BC^2=AC^2+AB^2-AB.AC$
A angleofdarkness 9 Tháng mười một 2013 #2 Kẻ BH vuông góc với AC thì có góc ABH = $30^o$ \Rightarrow AH = 0.5.AB. Áp dụng đ/l Pytagore ta đc $AB^2=AH^2+BH^2.$ và $BC^2=CH^2+HC^2.$ \Rightarrow $BC^2=AB^2-AH^2+HC^2=AB^2-AH^2+(AC-AH)^2=AB^2+AC^2-2.AH.AC=AB^2+AC^2-ABAC.$
Kẻ BH vuông góc với AC thì có góc ABH = $30^o$ \Rightarrow AH = 0.5.AB. Áp dụng đ/l Pytagore ta đc $AB^2=AH^2+BH^2.$ và $BC^2=CH^2+HC^2.$ \Rightarrow $BC^2=AB^2-AH^2+HC^2=AB^2-AH^2+(AC-AH)^2=AB^2+AC^2-2.AH.AC=AB^2+AC^2-ABAC.$