Toán Toán lớp 9 học mãi : nâng cao

Nguyễn Phú Thu Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
422
74
61
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin chào : mình muốn trao đổi cùng mọi người với những dạng toán này .
1 Giai phương trình:
[tex]a)\left ( x^{2}-1\right )^{2}-\left ( x^{4}+ 1\right )^{2}=0[/tex]
[tex]b) \sqrt{x-1} + \sqrt{3-x} -\sqrt{(x-1)(3-x)} =0[/tex]
[tex]c) x^{2}+\frac{1}{x^{2}}+x+\frac{1}{x}=4[/tex]
2 Tìm x:
[tex]\frac{|x-1|}{\sqrt{4-x}}=\frac{x-1}{\sqrt{4-x}}[/tex]
 
Last edited:

Dương Bii

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
483
472
119
21
Thái Nguyên
Vô gia cư :)
Xin chào : mình muốn trao đổi cùng mọi người với những dạng toán này .
1 Giai phương trình:
[tex]a)\left ( x^{2}-1\right )^{2}-\left ( x^{4}+ 1\right )^{2}=0[/tex]
[tex]b) \sqrt{x-1} + \sqrt{3-x} -\sqrt{(x-1)(3-x)} =0[/tex]
[tex]c) x^{2}+\frac{1}{x^{2}}+x+\frac{1}{x}=4[/tex]
2 Tìm x:
[tex]\frac{|x-1|}{\sqrt{4-x}}=\frac{x-1}{\sqrt{4-x}}[/tex]
1.$((x^2-1)-(x^4+1))((x^2-1)+(x^4+1))=0$
$<=> x^2-x^4-2 =0 <=> x^4-x^2+1 +1 =0$ Dễ thấy $x^4-x^2+1 >0$ => Vô nghiệm
<$=> x^2+x^4=0 <=> x^2(x^2+1)=0 <=> x=0 $
p/s: Làm phát cho nóng ~ pic :vv
 

badaoquyen456

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tư 2014
22
8
21
Thừa Thiên Huế
THPT Chuyên Quốc Học Huế
b) Đặt: [tex]\sqrt{x-1}=a, \sqrt{3-x}=b(a,b\geq 0). HPT \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a+b-ab=0 & \\ a^{2}+b^{2}=2 & \end{matrix}\right.[/tex]
Đặt S=a+b, P=ab. Ta có hệ sau
[tex]\left\{\begin{matrix} S-P=0 & \\ S^{2}-2P=2 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow S=P \Rightarrow ...[/tex]
ngang đây dễ rồi nha bạn :D
 

badaoquyen456

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tư 2014
22
8
21
Thừa Thiên Huế
THPT Chuyên Quốc Học Huế
c) đặt: [tex]\frac{1}{x}+x =a. PT \Leftrightarrow a^{2}+a-2=0 \Rightarrow .....[/tex]
ngang đây giải a rồi giải x nhé bạn
 

Ray Kevin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2017
462
348
81
Quảng Trị
...
Xin chào : mình muốn trao đổi cùng mọi người với những dạng toán này .
1 Giai phương trình:
[tex]a)\left ( x^{2}-1\right )^{2}-\left ( x^{4}+ 1\right )^{2}=0[/tex]
[tex]b) \sqrt{x-1} + \sqrt{3-x} -\sqrt{(x-1)(3-x)} =0[/tex]
[tex]c) x^{2}+\frac{1}{x^{2}}+x+\frac{1}{x}=4[/tex]
2 Tìm x:
[tex]\frac{|x-1|}{\sqrt{4-x}}=\frac{x-1}{\sqrt{4-x}}[/tex]
Bài 1c) đk [TEX]x\neq0[/TEX]
Đặt [TEX]x+\frac 1 x =t(t\neq0)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x^2+\frac {1} {x^2} =t^2-2[/TEX]
Thay vào ta có PT: [TEX]t^2+t-6=0\Leftrightarrow (t-2)(t+3)=0[/TEX]
(*) [TEX]t=2 \Leftrightarrow x+\frac1 x =2\Rightarrow x=1(tmdk)[/TEX]
(*) [TEX]t=-3\Leftrightarrow x+\frac 1 x = -3\Rightarrow x=\frac{-3\pm\sqrt5}{2}(tmdk)[/TEX]
 

badaoquyen456

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tư 2014
22
8
21
Thừa Thiên Huế
THPT Chuyên Quốc Học Huế
d) bạn chỉ cần xét dấu trong trị tuyệt đối của x-1 thôi nhé bạn :)
 

Ray Kevin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2017
462
348
81
Quảng Trị
...
Xin chào : mình muốn trao đổi cùng mọi người với những dạng toán này .
1 Giai phương trình:
[tex]a)\left ( x^{2}-1\right )^{2}-\left ( x^{4}+ 1\right )^{2}=0[/tex]
[tex]b) \sqrt{x-1} + \sqrt{3-x} -\sqrt{(x-1)(3-x)} =0[/tex]
[tex]c) x^{2}+\frac{1}{x^{2}}+x+\frac{1}{x}=4[/tex]
2 Tìm x:
[tex]\frac{|x-1|}{\sqrt{4-x}}=\frac{x-1}{\sqrt{4-x}}[/tex]
Bài 2: đk : [TEX]x<4[/TEX]
[TEX]\frac{|x-1|}{\sqrt{4-x}}=\frac{x-1}{\sqrt{4-x}} \\\Leftrightarrow |x-1|=x-1 \\\Leftrightarrow \begin{bmatrix} x-1=x-1\\ 1-x=x-1 \end{bmatrix} \\\Leftrightarrow \begin{bmatrix}x<4 \\ x=1(tm) \end{bmatrix} [/TEX]
 

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
cho x,y,z thuộc [0;1] thỏa mãn x+y+z=1 tìm gtln căn 8x^2+1 + căn 8y^2+1+ căn 8z^2+1
em cần gấp.....
hộ vs
 
  • Like
Reactions: Dương Bii
Top Bottom