Toán Toán lớp 9 Hệ thức lượng trong tam giác vuông

NYuuWindy

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
218
197
66
TP Hồ Chí Minh
THPT Củ Chi

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH
a) Cho biết AB=3cm, BC=5cm. Tính độ dài các đoạn thẳng BH,CH,AH,AC
b) Cho biết AH=60cm, CH=144c. Tính độ dài các đt AB,AC,BC,BH
Giúp mình nhé ! Cảm ơn mọi người ;)


a) Áp dụng hệ thức lượng trong tam giác vuông ta có :
  • $AB^2 = BH . BC \Rightarrow BH = \dfrac{AB^2}{BC} = \dfrac{9}{5}$
  • $CH = BC - BH = 5 - \dfrac{9}{5} = \dfrac{16}{5}$
  • $AH^2 = BH.CH = \dfrac{9}{5} . \dfrac{16}{5} \Rightarrow AH = \dfrac{12}{5}$
  • $AC^2 = BC^2 - AB^2 = 25 - 9 = 16 \Rightarrow AC = 4$
b) Cũng áp dụng tương tự như câu a) nhé

  • $AC^2 = AH^2 + CH^2 \Rightarrow AC = 156$
  • $AC^2 = HC . BC \Rightarrow BC = \dfrac{AC^2}{HC} = 169$
  • $AH^2 = BH . CH \Rightarrow BH = \dfrac{AH^2}{CH} = 25$
  • $AB^2 = BC^2 - AC^2 \Rightarrow AB = 65$
 
Last edited:
Top Bottom