toán [ lớp 9] Hàm số bậc nhất

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
cách chứng minh đồ thị hàm số luôn đi qua một điểm cố định
và xác định tọa độ của điểm đó
Cho bài cụ thể thì vẫn hơn bạn à, từ bài đó rút ra phương pháp chung
Mình thường làm những dạng này như vầy ( cho bài ví dụ nhé)
Chỗ nào mà bạn còn chưa hiểu thì có thể vào hội thoại với mình đừng spam ở topic này ^^
WIN_20171102_13_32_19_Pro.jpg
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
cách chứng minh đồ thị hàm số luôn đi qua một điểm cố định
và xác định tọa độ của điểm đó
Gọi tọa độ của điểm cố định, từ pt đường thẳng đã cho ta biểu diễn về một phương trình mà với mọi m chỉ nhận cặp $(x_0,y_0)$ làm nghiệm.
VD: Cho đường thẳng $y = 3(m + 1)x - 3m - 2 \ (d)$ ($m$ là tham số). Chứng minh rằng đường thẳng $(d)$ luôn đi qua một điểm cố định với mọi giá trị của $m$.
Giải:
Giả sử điểm cố định là $M(x_0;y_0)$.
Ta có: $y_0=3(m+1)x_0-3x-2$
$\Leftrightarrow (3x_0 -3)m +(3x_0 -y_0 -2)=0$
$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 3x_0-3=0 \\ 3x_0-y_0-2=0 \end{matrix} \right.$
$\Leftrightarrow x_0=y_0=1$
Vậy với mọi giá trị của $m$ thì đường thẳng $(d)$ luôn đi qua một điểm cố định là $M(1;1)$.
 
  • Like
Reactions: mỳ gói
Top Bottom