Toán 9 Toán lớp 9 - đại số lớp 9 - Chuong II

Võ Quang Pháp

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng chín 2018
8
0
1
20
Hà Tĩnh
Trường THCS Xuân Diệu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hàm số y = (m + 5)x+ 2m – 10


a) Tìm m để đồ thị đi qua điểm 10 trên trục hoành
b) Tìm m để đồ thị hàm số song song với đồ thị hàm số y = 2x -1
c) Chứng minh đồ thị hàm số luôn đi qua 1 điểm cố định với mọi m.
d) Tìm m để khoảng cách từ O tới đồ thị hàm số là lớn nhất
[TBODY] [/TBODY]
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Cho hàm số y = (m + 5)x+ 2m – 10
a) Tìm m để đồ thị đi qua điểm 10 trên trục hoành
b) Tìm m để đồ thị hàm số song song với đồ thị hàm số y = 2x -1
c) Chứng minh đồ thị hàm số luôn đi qua 1 điểm cố định với mọi m.
d) Tìm m để khoảng cách từ O tới đồ thị hàm số là lớn nhất
[TBODY] [/TBODY]
a) Để đồ thị đi qua điểm 10 trên trục hoành thì: x = 10; y =0
Thay vào hàm số => m = -10/3
b)Đồ thị song song với y = 2x -1 => 2m-10 khác -1 và m+5 = 2 => m = -3 và m khác 4.5
c) Gọi N(x0;y0) là điểm mà đồ thị luôn đi qua. Khi đó:
y0 = (m+5)x0 + 2m - 10
<=> m(x0 + 2) + 5x0 - 10 - y0 = 0
=> x0 + 2 = 0
5x0 -10 - y0 = 0
=> x0 = -2 ; y0 = -20
Vậy đồ thị luôn đi qua 1 điểm cố định
d) Gọi A, B theo thứ tự là giao điểm của đường thẳng với trục hoành, trục tung.
=> OA = [tex]\frac{|10-2m|}{|5+m|}[/tex]
OB = |2m - 10|
Gọi H là chân đường vuông góc kẻ từ O đến đồ thị. Ta có:
[tex]\frac{1}{OH^2}=\frac{1}{OA^2}+\frac{1}{OB^2}=\frac{1}{(2m-10)^2}+\frac{(m+5)^2}{(2m-10)^2}=\frac{(m+5)^2+1}{(2m-10)^2}[/tex]
OH đạt giá trị lớn nhất <=> (m+5)^2 + 1 nhỏ nhất => m = -5
Cách làm đại loại là vậy nhưng mình không tính kĩ, nếu sai sót chỗ nào bạn nhắc mình nha.....
 
  • Like
Reactions: Võ Quang Pháp
Top Bottom