toan lop 9 cm dang thuc (hh)

C

cattrang2601

Cho nửa đường tròn tâm (o) đường kính AB, tiếp tuyến Ax và một điểm C thuộc cung AB sao cho \{BOC} =6o độ. Tiếp tuyến tại C cắt tia Ax và tia AB lần lượt tại D và M
cmr MC BÌNH = MA.MB

Xét tam giác MBC và tam giác MCA

ta có : [TEX]\widehat{CMA}[/TEX] chung

[TEX]\widehat{MCB}=\widehat{CAM}[/TEX] ( do cùng bằng nửa cung CB)

[TEX]\Rightarrow \Delta MBC \sim \Delta MCA[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{MC}{MA} = \frac{MB}{MC}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow MC^2 = MA . MB[/TEX](đpcm)
 
Top Bottom