toán lớp 9 cần gấp

M

ms.sun

CMR (x-a(x-b)+(x-b)(x+c)+(x-c)(x-a)=0 luôn luôn có nghiệm với mọi a,b,c
giải dùm tớ nhanh nha các bạn cần gấp lắm!
bài này dẽ mà
ta có: [TEX](x-a)(x-b)+(x-b)(x-c)+(x-c)(x-a)=0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow x^2-x(a+b)+ab+x^2-x(b+c)+bc+x^2-x(c+a)+ca=0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow 3x^2-2x(a+b+c)+ab+bc+ca=0[/TEX]
[TEX] \Delta'=(a+b+c)^2-3(ab+bc+ca)=a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca[/TEX]
mà [TEX] 2\Delta' = (a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2 \geq 0 \Rightarrow \Delta' \geq 0[/TEX]
Vậy phương trình trên có nghiệm với mọi a,b,c (đpcm)
 
Top Bottom