Toán toán lớp 8.

Nguyễn Phương Khánh

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng chín 2017
87
15
11
20
Đắk Lắk

Vi Nguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
26 Tháng tư 2017
760
900
179
21
Bình Định
THPT Chuyên Chu Văn An
2./Ta có
A= n^8 + 4n^7 +6n^6 +4n^5 +n^4
= n^4.(n^4 + 4n^3 + 6n^2 + 4n + 1)
= n^4.(n+1)^4
= [n.(n+1)]^4
Vì n.(n+1) là tích 2 số tự nhiên liên tiếp nên chia hết cho 2
=> [n.(n+1)]^4 chia hết cho 2^4 = 16
=> A= n^8 + 4n^7 +6n^6 +4n^5 +n^4 chia hết cho 16.
3/Ta có: n^3 + 6n^2 -19n -24 = n^3 + 6n^2 - n - 18n -24 = (n^3 - n) + (6n^2 - 24) - 18n
= n(n^2 - 1) + 6(n - 4) - 18n = n(n - 1)(n + 1) + 6(n - 4) - 18n
Ta thấy: n(n - 1)(n + 1) là tích của 3 số tự nhiên liên tiếp nên chia hết cho 6 và 6(n - 4) và 18n cũng chia hết cho 6 nên n(n - 1)(n + 1) + 6(n - 4) - 18n chia hết cho 6
Vậy n^3 + 6n^2 - 19n - 24 chia hết cho 6
 
Top Bottom