Toán Toán lớp 8

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
$a,|x+1|+|x-3|=5 $
$b,|2x+3|+|x+7|=1 $
$c,|4x-5|+|2x+3|=3 $
$d,|x-1/2|+|3x-2|=1$
a) $|x+1|+|x-3|=5$
Xét $x<-1: \ -(x+1)-(x-3)=5\Leftrightarrow x=\dfrac{-3}2$ (TM)
Xét $-1\leq x\leq 3: \ x+1-(x-3)=5\Leftrightarrow 4=5$ (KTM)
Xét $x>3: \ x+1+x-3=5\Leftrightarrow x=\dfrac{7}2$ (TM)
Vậy...
b) $|2x+3|+|x+7|=1$
Xét $x<-7: \ -(2x+3)-(x+7)=1\Leftrightarrow x=\dfrac{-11}3$ (KTM)
Xét $-7\leq x\leq \dfrac{-3}2: \ -(2x+3)+x+7=1\Leftrightarrow x=3$ (KTM)
Xét $x>\dfrac{-3}2: \ 2x+3+x+7=1\Leftrightarrow x=-3$ (KTM)
Vậy...
c) $|4x-5|+|2x+3|=3$
Xét $x<\dfrac{-3}2: \ -(4x-5)-(2x+3)=3\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}6$ (KTM)
Xét $\dfrac{-3}2\leq x\leq \dfrac{5}4: \ -(4x-5)+2x+3=3\Leftrightarrow x=\dfrac{5}2$ (KTM)
Xét $x>\dfrac{5}4: \ 4x-5+2x+3=3\Leftrightarrow x=\dfrac{5}6$ (KTM)
Vậy...
d) $\left | x-\dfrac{1}{2} \right |+|3x-2|=1$
Xét $x<\dfrac12: \ -(x-\dfrac12)-(3x-2)=1\Leftrightarrow x=\dfrac{3}8$ (TM)
Xét $\dfrac12\leq x\leq \dfrac{2}3: \ x-\dfrac12-(3x-2)=1\Leftrightarrow x=\dfrac14$ (KTM)
Xét $x>\dfrac{2}3: \ x-\dfrac12+3x-2=1\Leftrightarrow x=\dfrac{7}8$ (TM)
Vậy...
 
Top Bottom