cho 3 số dương x, y ,z TMĐK x + y +z = 4 CMR: x + y \geq xyz
6 654321sss 22 Tháng sáu 2012 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho 3 số dương x, y ,z TMĐK [TEX]x + y +z = 4[/TEX] CMR: [TEX]x + y \geq xyz[/TEX]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho 3 số dương x, y ,z TMĐK [TEX]x + y +z = 4[/TEX] CMR: [TEX]x + y \geq xyz[/TEX]
C coganghoctapthatgioi 22 Tháng sáu 2012 #2 Áp dụng bất đằng thức côsi ta có: 4xy\leq (x+y)^2 \Rightarrow16xyz \leq [TEX]4z(x+y)^2[/TEX] (1) Lại có:4z(x+y)\leq [TEX](x+y+z)^2[/TEX] \Rightarrow [TEX]4z(x+y)^2[/TEX]=4z(x+y)(x+y) \leq [TEX](x+y+z)^2.(x+y)[/TEX] (2) Từ (1) và (2) 16xyz \leq [TEX](x+y+z)^2(x+y)[/TEX]=16.(x+y) \Rightarrow xyz \leq x+y Nếu đúng ấn vào chũ đúng hộ mình cái nha! Last edited by a moderator: 22 Tháng sáu 2012
Áp dụng bất đằng thức côsi ta có: 4xy\leq (x+y)^2 \Rightarrow16xyz \leq [TEX]4z(x+y)^2[/TEX] (1) Lại có:4z(x+y)\leq [TEX](x+y+z)^2[/TEX] \Rightarrow [TEX]4z(x+y)^2[/TEX]=4z(x+y)(x+y) \leq [TEX](x+y+z)^2.(x+y)[/TEX] (2) Từ (1) và (2) 16xyz \leq [TEX](x+y+z)^2(x+y)[/TEX]=16.(x+y) \Rightarrow xyz \leq x+y Nếu đúng ấn vào chũ đúng hộ mình cái nha!