toan lớp 8

N

nhoxsoi_kute

Q

quechoa

(a+b)(c+d) = a(c+d) + b(c+d) = ac + ad + bc + bd

Nhân đa thức với đa thức: VD (a+b)(c+d)

B1: Nhân từng phần tử của đa thức này với đa thức kia để chuyển về dạng nhân đơn thức với đa thức: VD (a+b)(c+d) = a(c+d) + b(c+d)
B2: Phá ngoặc cho đơn thức: VD a(c+d) + b(c+d) = ac + ad + bc + bd

Bạn lưu ý dấu khi phá ngoặc:
- Nhân 2 số cùng dấu (cùng âm hoặc cùng dương) = Dương
- Nhân 2 số trái dấu (âm nhân dương hoặc dương nhân âm) = Âm

Xong. Rất đơn giản. Bạn thử áp dụng với các bài tương tự nhé! Chúc bạn học giỏi!
 
Q

quechoa

Thêm một chút:
- Nhân hai số có cùng cơ số thì cộng số mũ. VD: x ^m* x^n = x^ (m+n)
- Chia hai số có cùng cơ số thì trừ số mũ: VD: x ^m / x^n = x^ (m-n)
 
Q

quechoa

Thêm một chút:
- Nhân hai số có cùng cơ số thì cộng số mũ. VD: x ^m* x^n = x^ (m+n)
- Chia hai số có cùng cơ số thì trừ số mũ: VD: x ^m / x^n = x^ (m-n)

VD bài của bạn:
[FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT][FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Main]6[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]5[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]1[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT]

B1: Chuyển thành dạng đơn thức nhân đa thức
= x(6x^2 - 5x + 1) - 2(6x^2 - 5x + 1)

B2: Phá ngoặc đơn thức (lưu ý dấu)
= (x.x^2 - x.5x + x.1) - (2.6x^2 - 2.5x + 2.1)
= (x^3 - 5x^2 + x) - (12x^2 -10x + 2)
= x^3 -5x^2 +x - 12x^2 +10x - 2

Mẹo thu gọn: sắp xếp từ số mũ cao đến số mũ thấp để khỏi bỏ sót
= x^3 - 5x^2 - 12x^2 + x + 10x -2
= x^3 - 17x^2 + 11x - 2

Xong!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom