toán lớp 8

S

sk_s2_kk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phân tích đa thức thành nhân tử :( giúp tớ với

giúp tớ nhé :((

phân tích đa thức thành nhân tử:

a, [TEX]5x^3 + 3x^2 - 4x - 2 [/TEX]

b, [TEX]x^4 - 2x^2 - 400x - 9999[/TEX]

c, [TEX]27x^4 - 8x + 21[/TEX]

d, [TEX]4x^4 - 5x^2 +1 [/TEX]

e,[TEX] x^4 - 2x^2 - 144x - 1295 [/TEX]

f, [TEX]2a^2 + 2b^2 + 5ab + a - b - 1[/TEX]

please =((
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhnhung81

giúp tớ nhé :((

phân tích đa thức thành nhân tử:

a, [TEX]5x^3 + 3x^2 - 4x - 2 [/TEX]

b, [TEX]x^4 - 2x^2 - 400x - 9999[/TEX]

c, [TEX]27x^4 - 8x + 21[/TEX]

d, [TEX]4x^4 - 5x^2 +1 [/TEX]

e,[TEX] x^4 - 2x^2 - 144x - 1295 [/TEX]

f, [TEX]2a^2 + 2b^2 + 5ab + a - b - 1[/TEX]

please =((
Không có máy tính nên tính nhẩm, có gì sai thì thông cảm
a, [TEX]5x^3 + 3x^2 - 4x - 2 [/TEX]
[TEX]=(5x^3+ 5x^2) - (2x^2+2x) -(2x+2)[/TEX]
[TEX]=(x+1)(5x^2-2x-2)[/TEX]
[TEX]=(x+1)(...)[/TEX]
Trong (...) có hai nghiệm nữa là [TEX]x=\frac{1+\sqrt{11}}{5} \ va \ x=\frac{1-\sqrt{11}}{5}[/TEX]

b, [TEX]x^4 - 2x^2 - 400x - 9999[/TEX]
[TEX]=(x^4+9x^3) -(9x^3+81x^2)+ (79x^2+711x) -(1111x+9999) [/TEX]
[TEX]=(x+9)(x^3-9x^2+79x-1111)[/TEX]
[TEX]=(x+9)(x^3-11x^2+ 2x^2-22x + 101x - 1111)[/TEX]
[TEX]=(x+9)(x-11)(x^2+2x+101)[/TEX]

c) Không tìm được nghiệm nguyên :(
d) [TEX]4x^4 - 5x^2 +1 [/TEX]
[TEX]=(4x^4-4x^2) - (x^2-1)[/TEX]
[TEX]=4x^2(x^2-1)-(x^2-1)[/TEX]
[TEX]=(x^2-1)(4x^2-1)[/TEX]
[TEX]=(x+1)(x-1)(2x-1)(2x+1)[/TEX]

e) [TEX] x^4 - 2x^2 - 144x - 1295 [/TEX]
[TEX]=(x^4+5x^3) -(5x^3+25x^2)+(23x^2+115x)- (259x+1295)[/TEX]
[TEX]=(x+5)(x^3-5x^2+23x-259)[/TEX]
[TEX]=(x+5)(x-7)(x^2+2x+37)[/TEX]

f) Đọc đề thấy nản

 
L

locxoaymgk

giúp tớ nhé :((

phân tích đa thức thành nhân tử:

a, [TEX]5x^3 + 3x^2 - 4x - 2 [/TEX]

b, [TEX]x^4 - 2x^2 - 400x - 9999[/TEX]

c, [TEX]27x^4 - 8x + 21[/TEX]

d, [TEX]4x^4 - 5x^2 +1 [/TEX]

e,[TEX] x^4 - 2x^2 - 144x - 1295 [/TEX]

f, [TEX]2a^2 + 2b^2 + 5ab + a - b - 1[/TEX]

please =((

Câu f nhé!
Ta có :
[TEX] 2a^2+2b^2+5ab+a-b-1= (a^2+b^2+2ab)+b(a+b)+a(a+b)+ab-(a+2b)+(2a+b)-1[/TEX]

[TEX] = [(a+b)^2+b(a+b)]+[a(a+b)+ab]-(a+2b)+(2a+b)-1[/TEX]

[TEX]= (a+b)(a+2b)+a(a+2b)-(a+2b)+(2a+b)-1[/TEX]

[TEX]=[ (2a+b)(a+2b)-(a+2b)]+[(2a+b)-1][/TEX]

[TEX]= (a+2b)(2a+b-1)+(2a+b-1)[/TEX]

[TEX]= (2a+b-1)(a+2b+1)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

sk_s2_kk

thanks 2 bạn nhiều lắmmmmmmmmmmmmmmmmmm :x giúp đỡ tớ nhiều hơn nhé ^^ mem mới mà ;)
 
Top Bottom