toán lớp 8

H

hocthayhoktayloigiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tính độ dài đương trung bình của hình thang cân, biết rằng hai đường chéo của nó vuông góc với nhau và đương cao của nó bằng 10 cm
_______________
TVXQ
profilepic996369_2.gif
 
Last edited by a moderator:
C

copekho_97

bài này dễ thui mà bạn .
từ đề bài ta cho giả thiết hình thang cân là ABCD.
có hai đg chéo là AC và BD vuông góc với nhau tại diểm O
gọi đg cao MN đi qua điểm O (trong đó M thuộc AB , N thuộc CD ) và có độ dài là 10cm.
Từ hình vẽ ta dễ dàng chứng minh đc tam giác AOB và COD vuông cân thì OM và ON là đg trung tuyến thuộc cạnh huyền AB , CD nên OM = 1/2 AB và ON = 1/2 CD
=> OM+ON = 1/2 AB + 1/2 CD
<=> MN= 1/2 ( AB+CD)
mà ta có tính chất đg trung bình = 1/2 hai cạnh đáy
=>đg trung bình bằng MN và bằng 10
 
Top Bottom