Toán [Toán Lớp 8] Tính chất đường phân giác trong tam giác

Cầu Vồng

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2016
354
115
179
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho BC=6cm. Gọi M là trung điểm của BC. Điểm A nằm ngoài BC và A chuyển động sao cho AM = 8cm. Phân giác góc AMB cắt AB tại D, Phân giác góc AMC cắt AC tại E
a, Cmr: DE//BC
b, Tính DE
c, Tìm tập hợp điểm I là giao điểm của AM và DE khi A chuyển động
 
  • Like
Reactions: Võ Phương Hiền

Võ Phương Hiền

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng ba 2017
108
30
66
Bình Định
THPT Chuyên Chu Văn An
bạn tự vẽ hình nhá
a/ Xét tam giác ABM có DM là đường phân giác kẻ từ M
[tex]\frac{AD}{BD}=\frac{AM}{BM}[/tex]
Tương tự [tex]\frac{AE}{AM}=\frac{EC}{CM}[/tex]
suy ra
[tex]\frac{AD}{BD}=\frac{AE}{EC}[/tex]
Vậy DE//BC
b/Ta có
[tex]\frac{AD}{AD+BD}=\frac{AM}{BM+AM}\Rightarrow \frac{AD}{AB}=\frac{AM}{AM+BM}=\frac{8}{11}[/tex]
Vì DE//BC nên
[tex]\frac{AD}{AB}=\frac{DE}{BC}[/tex]
[tex]\Rightarrow DE= \frac{8}{11}.BC=\frac{8}{11}.6=\frac{48}{11}[/tex]
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
c) Hướng dẫn : Như câu b, bạn tính được $IM = \dfrac{24}{11}$
Mà $M$ cố định $\implies I$ luôn cách đều điểm $M$ một khoảng $\dfrac{24}{11}$
Vậy $I$ luôn chuyển động trên đường tròn tâm $M$ bán kính $\dfrac{24}{11}$ cm
 
Top Bottom