toán lớp 8 : tìm x

F

furelove

Bài a, b giống nhau mà:
$(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)-24=0$
\Leftrightarrow$ (x+1)(x+4)(x+2)(x+3)-24=0$
\Leftrightarrow $(x^2+5x+4)(x^2+5x+6)-24=0$
Đặt $x^2+5x+4$=t
\Rightarrow t(t+2)-24=0
\Leftrightarrow $t^2+2t+1-25=0$
\Leftrightarrow$ (t+1)^2-5^2=0$
\Leftrightarrow (t+1-5)(t+1+5)=0
\Leftrightarrow (t-4)(t+6)=0
\Rightarrow t=4 \Rightarrow $x^2+5x+4=4$\Leftrightarrow x(x+5)=0 \Rightarrow x=0 hoặc -5
hoặc t=-6\Rightarrow $x^2+5x+4=-6$\Leftrightarrow $x^2+5x+10=0$( loại vì $x^2+5x+10=(x+5/2)^2+ 3,75 $>0)
Vậy x=0 hoặc -5
 
Top Bottom