toán lớp 8 phương trình có dấu tuyệt đối

L

leduc22122001

P

phianhchau001

Gpt

Câu 5:[TEX]2x^{3}+7x^2+7x+2=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow(2x^{3}+2x^2)+(5x^2+5x)+(2x+2)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x+1)(2x^2+5x+2)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x+1)[2x(x+2)+(x+2)]=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x+1)(2x+1)(x+2)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{x=-1}\\{x=\frac{1}{2}}\\{x=-2}[/TEX]


Nhớ thanks nhé.
 
V

vipboycodon

Câu 3:
$(x+2)(x-2)(x^2-10) = 72$
$\leftrightarrow (x^2-4)(x^2-10) = 72$ (*)
Đặt $x^2-4 = t$ ($t \ge -4$)
(*) $\leftrightarrow t(t-6) = 72 \leftrightarrow (t-12)(t+6) = 0 \leftrightarrow t = 12$...

Câu 4:
$(x+3)^4+(x+5)^4 = 2$ (*)
Đặt $x+4 = t$
(*) $\leftrightarrow (t-1)^4+(t+1)^4 = 2 \leftrightarrow 2t^4+12t^2+2 = 2\leftrightarrow t = 0 \leftrightarrow x = -4$

Câu 6:
$x^4-3x^3+4x^2-3x+1 = 0$
Ta thấy $x = 0$ không phải là nghiệm của phương trình nên ta chia pt cho $x^2$ ta được:
$x^2-3x+4-\dfrac{3}{x}+\dfrac{1}{x^2} = 0$
$\leftrightarrow (x^2+\dfrac{1}{x^2})-3(x+\dfrac{1}{x})+4 = 0$ (*)
Đặt $x+\dfrac{1}{x} = t \rightarrow x^2+\dfrac{1}{x^2}+2 = t^2 \leftrightarrow x^2+\dfrac{1}{x^2} = t^2-2 $
(*) $\leftrightarrow t^2-2-3t+4 = 0 \leftrightarrow (t-1)(t-2) = 0$...
 
Top Bottom