toán lớp 8 : phân tích đa thức thành nhân tử

S

samsam0444

1/ $2x-2y+x^2-y^2$
= $2(x-y)+(x-y)(x+y)$
= $(x-y)(x+y+2)$
 
Last edited by a moderator:
M

maimailabaoxa01

Bài 4: $y^2+4y+4-4x^2$
=$(y^2+2.y.2+2^2)-(2x)^2$
=$(y+2)^2-(2x)^2$
=$(y+2+2x)(y+2-2x)$
Bài 6: $3x^2-3y^2-12x+12y$
=$3(x^2-y^2)-12(x-y)$
=$3(x-y)(x+y)-12(x-y)$
=$3(x-y)(x+y-4)$
Bài 7: Đặt $A=(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)-15$
=$[(x+1)(x+4)][(x+2)(x+3)]-15$
=$(x^2+5x+4)(x^2+5x+6)-15$
Đặt $y=x^2+5x+5$
\Rightarrow $A=(y-1)(y+1)-15$
=$y^2-1-15$
=$y^2-16$
=$(y+4)(y-4)$
=$(x^2+5x+9)(x^2+5x+1)$
 
T

tyn_nguyket

toán

B2: $(x-2)^2 - (x-3)(x^2-4)= (x-2)(-x^2+2x+4)$
-----------------------------------------------------------------------
 
Top Bottom