L
lethikimthoa52


1. cho hình chữ nhật ABCD . trên đường chéo BD lấy một điểm M . trên tia AM lấy điểm E sao cho M là trung điểm của AE. gọi H và K lần lượt là hình chiếu của E trên BC và DC. chứng minh
a. HK//AC
b. ba điểm M,H,K thẳng hàng
2. tứ giác ABCD có AD=AB=BC<CD , hai đường chéo cắt nhau tại O . gọi M là giao điểm của hai đường thẳng AD và BC. vẽ hình bình hành AMBK. đường thẳng KO cắt đường thẳng BC tại N . chứng minh
a. AC là tia phân giác của góc BAK
b. AM=BN
3. tứ giác ABCD có góc ADC+góc BCD=90 độ . gọi E,F,G,H lần lượt là trung điểm của các đoạn thẳng AB,AC,CD,BD. chứng minh rằng tứ giác EFGH là hình vuông.
4. cho hình thang ABCD (AB//CD). gọi M,N,P,Q lần lượt là trung điểm của AB,AC,CD,BD
A. Chứng minh MNPQ là hình bình hành
b. tìm điều kiện của hình thang ABCD để tứ giác MNPQ là: hình thoi, hình chữ nhật , hình vuông
5. cho hình bình hành ABCD có AB=2AD. kẻ BE vuông góc với đường thẳng AD (E thuộc AD). nối E với trung điểm F của CD, kẻ FH vuông góc BE(H thuộc BE), FH cắt AB tại K
a. tứ giác CFKB và tứ giác DFKA là hình gì
b. chứng minh EBF là tam giác cân
c. chứng minh góc ADC = 2 góc DEF
a. HK//AC
b. ba điểm M,H,K thẳng hàng
2. tứ giác ABCD có AD=AB=BC<CD , hai đường chéo cắt nhau tại O . gọi M là giao điểm của hai đường thẳng AD và BC. vẽ hình bình hành AMBK. đường thẳng KO cắt đường thẳng BC tại N . chứng minh
a. AC là tia phân giác của góc BAK
b. AM=BN
3. tứ giác ABCD có góc ADC+góc BCD=90 độ . gọi E,F,G,H lần lượt là trung điểm của các đoạn thẳng AB,AC,CD,BD. chứng minh rằng tứ giác EFGH là hình vuông.
4. cho hình thang ABCD (AB//CD). gọi M,N,P,Q lần lượt là trung điểm của AB,AC,CD,BD
A. Chứng minh MNPQ là hình bình hành
b. tìm điều kiện của hình thang ABCD để tứ giác MNPQ là: hình thoi, hình chữ nhật , hình vuông
5. cho hình bình hành ABCD có AB=2AD. kẻ BE vuông góc với đường thẳng AD (E thuộc AD). nối E với trung điểm F của CD, kẻ FH vuông góc BE(H thuộc BE), FH cắt AB tại K
a. tứ giác CFKB và tứ giác DFKA là hình gì
b. chứng minh EBF là tam giác cân
c. chứng minh góc ADC = 2 góc DEF