toán lớp 8 : ôn tập hình

L

lethikimthoa52

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho tam giác đều ABC . gọi M là điểm thuộc cạnh BC. gọi E,F là chân đường vuông góc kẻ từ M đến AB,AC. gọi I là trung điểm của AM , F là trung điểm của BC
a. tính số đo các góc DIE,DIF
b. chứng minh rằng DEIF là hình thoi
2. cho tam giác ABC vuông tại A . Điểm M thuộc cạnh BC . gọi D,E theo thứ tự là chân các đường vuông góc kẻ từ M đến AB,AC
a. tứ giác ADME là hình gì.vì sao
b. điểm M ở vị trí nào trên cạnh BC thì tứ giác ADME là hình vuông
c. gọi I là trung điểm của BM , K là trung điểm của MC. Chưng minh DI//EK.
3. Cho hình vuông ABCD . gọi M,E theo thứ tự là trung điểm của các cạnh AB,CD. nối CM,AE
a. chứng minh tứ giác AMCE là hình bình hành
b. chứng minh DN=AE với N là trung điểm của BC
c. Chứng minh: DN vuông góc AE
d. gọi I là giao điểm của DN và MC . chứng minh AI=AB
 
N

ngan8cbachlieu

3. Cho hình vuông ABCD . gọi M,E theo thứ tự là trung điểm của các cạnh AB,CD. nối CM,AE
a. chứng minh tứ giác AMCE là hình bình hành
b. chứng minh DN=AE với N là trung điểm của BC
c. Chứng minh: DN vuông góc AE
d. gọi I là giao điểm của DN và MC . chứng minh AI=AB

a, CE=AM
CE song song AM
\Rightarrow AMCE là hbh
b, tam giác ADE=tam giác DCN(cgc)
\Rightarrow DN=AE
c, tam giác ADE=tam giác DCN(câu b)
\Rightarrow góc NDC=góc DAE
mà góc AED+góc EAD=90 độ\Rightarrow góc AED+NDC=90 độ
\Rightarrow DN vuông góc AE
d. gọi O là giao đểm của AE cà DN
AMCE là hbh \Rightarrow AE song song MC
hay EO song song CI mà E là trung điểm của CD\Rightarrow O là tung điểm của DI
Xét tam giác ĐỊA có ÁO vừa là trung tuyến vừa là đường cao\Rightarrow
ADI cân tại A \Rightarrow AI=AD mà AD=AB
\Rightarrow AI=AB
 
Top Bottom