toán lớp 8 : ôn tập đại

T

tulips020502

1 x^2−2xy+y^2−81
=(x^2−2xy+y^2)−9^2
=(x−y)^2−9^2
=(x−y−9)(x−y+9)


2. a. 2x(3x-4)-(3x+1)(3x-1) = 6x^2 - 8x - 9x^2 + 1
=-3x^2 - 8x + 1
b, \frac{1}{x+1} + \frac{2}{1-x} + \frac{5x-1}{x^2-1}
= \frac{1}{x+1}-\frac{2}{x-1}+\frac{5x-1}{(x-1)(x+1)}
= \frac{x-1}{(x-1)(x+1)}-\frac{2(x+1)}{(x-1)(x+1)}+\frac{5x-1}{(x-1)(x+1)}
= \frac{x-1-2x-1+5x-1}{(x-1)(x+1)}
= \frac{4x-3}{x^2-1}


3. (2x-3)^2-(1+x)^2=o
Vì (2x-3)^2 \geq 0, (1+x)^2 \geq 0 với mọi x nên
(2x-3)^2-(1+x)^2=o \Leftrightarrow 2x-3=0 và 1+x=0
\Leftrightarrow x=\frac{3}{2} và x=-1
 
K

kenpham8a

1. phân tích đa thức thành nhân tử:
x^2-2xy+y^2-81
2. thu gọn biểu thức :
a. 2x(3x-4)-(3x+1)(3x-1)
b, \frac{1}{x+1} + \frac{2}{1-x} + \frac{5x-1}{x^2-1}
3. tìm x : (2x-3)^2-(1+x)^2=o

Lời giải đây:
1.
x^2-2xy+y^2-81
=(x-y)^2 - 9^2
=(x-y-9)(x-y+9)
2.
a, 2x(3x-4)-(3x+1)(3x-1)
= 6x^2 - 8x - 9x^2 + 3x - 3x +1
= -3x^2-8x+1
b,b, \frac{1}{x+1} + \frac{2}{1-x} + \frac{5x-1}{x^2-1}
= \frac{1}{x+1}-\frac{2}{x-1}+\frac{5x-1}{(x-1)(x+1)}
= \frac{x-1}{(x-1)(x+1)}-\frac{2(x+1)}{(x-1)(x+1)}+\frac{5x-1}{(x-1)(x+1)}
= \frac{x-1-2x-1+5x-1}{(x-1)(x+1)}
= \frac{4x-3}{x^2-1}
3.
(2x-3)^2-(1+x)^2=0
=>(2x-3-1-x)(2x-3+1+x)=0
(3.1):=> 2x-3-1-x=0 => x-4=0 => x=4
(3.2):=> 2x-3+1+x=0 => 3x-2=0 => x=2/3
Vậy x={4;2/3}


Chúc mn làm tốt!!!;);););););):)>-:)>-:)>-:)>-:rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes:
 
Last edited by a moderator:
S

shirano

3. (2x-3)^2-(1+x)^2=0
Vì (2x-3)^2 0, (1+x)^2 0 với mọi x nên
(2x-3)^2-(1+x)^2=o 2x-3=0 và 1+x=0
x=\frac{3}{2} và x=-1
bạn tulips020502 à không được làm như vậy
(2x-3)^2-(1+x)^2=0 \Leftrightarrow (2x-3)^2=(1+x)^2
Xét 2 trường hợp : 2x-3 =1+x hoặc 2x-3 = -1-x
 
Top Bottom