Toán Toán lớp 8 : Những hằng đẳng thức đáng nhớ

Vũ Thị Hồng Ánh

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2017
36
5
31
Hà Nam

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Viết các biểu thức dưới đây dưới dạng 1 tổng hoặc 1 hiệu :
a) -X^ 3 + 3X^2-3X+1
B) 8-12X+6X^2-X^3
Các bạn có thể trả lời bài + giải thích 1 cách dễ hiểu nhất cho mk đc ko ạ . cho mk cảm ơn trước
a) Nó đang ở dạng lập phương được phân tích ra ý bạn.
[TEX]=-(x-1)^3[/TEX]
b) Từ [TEX]x^3[/TEX] và 8 ta suy ra được
[TEX]=-(x-2)^3[/TEX]
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Viết các biểu thức dưới đây dưới dạng 1 tổng hoặc 1 hiệu :
a) -X^ 3 + 3X^2-3X+1
B) 8-12X+6X^2-X^3
Các bạn có thể trả lời bài + giải thích 1 cách dễ hiểu nhất cho mk đc ko ạ . cho mk cảm ơn trước
a,-(a-b)^3 vì có dấu"-" trước nên bên trong đổi ngược lại
b,= x^3-2x^2-4x^2+8x+4x-8
= x^2(x-2)-4x(x-2)+4(x-2)
= (x-2)(x^2-4x+4)
=(x-2)(x-2)^2
= (x-2)^3
 
Last edited:

Đoàn Hoàng Lâm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
644
354
176
22
Viết các biểu thức dưới đây dưới dạng 1 tổng hoặc 1 hiệu :
a) -X^ 3 + 3X^2-3X+1
B) 8-12X+6X^2-X^3
Các bạn có thể trả lời bài + giải thích 1 cách dễ hiểu nhất cho mk đc ko ạ . cho mk cảm ơn trước

Phần a thì bạn đặt dấu trừ ra ngoài như thế này:
[tex]-(x^3-3x^2+3X-1)[/tex]
(Đặt dấu trừ ra ngoài thì bên trong đổi dấu )
Tiếp theo bạn thấy trong ngoặc có dạng khai triển của HĐT thứ 5
=> [tex](a-b)^3[/tex]
=> [tex]-(x-1)^3[/tex]
là xong
Phần B thì bạn làm tương tự ra :
[tex]-(x-2)^3[/tex]
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
a,-(a-b)^3 vì có dấu"-" trước nên bên trong đổi ngược lại
b, x^3-2x^2-4x^2+8x+4x-8
-> x^2(x-2)-4x(x-2)+4(x-2)
-> (x-2)(x^2-4x+4)
->(x-2)(x-2)^2
-> (x-2)^3
đi thi mà trình bày như này thì...cái này dùng dấu $=$ nha Trung, vs lại dấu $-$ đằng trước đâu rồi nhỉ? ^^
 
Top Bottom