Toán 8 Toán lớp 8 giải Phương Trình

Nguyễn Song Yến Nhi

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tư 2018
60
35
26
Hà Nội
Lê Qúy Đôn

Phạm Thu Trang

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2017
153
18
26
20
Hà Nội
Cau 3 nhe!

m(2x-m) = 2(x-m)+1
<=> 2mx-m^2 = 2x-2m+1
<=> 2mx-2x = m^2-2m+1
<=> 2x(m-1) = (m-1)^2
<=> 2x = m-1
<=> x = (m-1)/2


Minh ko chac lam dau, ban tham khoa chut nhe!
 

ngochaad

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng sáu 2018
1,031
1,147
176
20
Thái Bình
THCS
Giải phương trình sau:
1, 4/ x - 4m - 5/ x - m - 1/ x - 4
2, / x - 5 / + / x + 3 / = 3x - 1
3, m.( 2x - m ) = 2.( x - m ) + 1
Cảm ưnnnn
Câu 1 ko có dấu "=" thì giải bằng niềm tin hả bạn
Nếu câu 2 là giải pt chứa dấu giá trị tuyệt đối thì [tex]\left | x-5 \right |+\left | x+3 \right |= 3x-1[/tex]
+) Trường hợp 1: x-5 >0 ; x+3>0 . [tex]\rightarrow x>5[/tex] . Ta có pt:
[tex]x-5+x+3= 3x-1 \Leftrightarrow 2x-2= 3x-1 \Leftrightarrow x=-1[/tex] (loại , ko thỏa mãn ĐK x>5)
+) Trường hợp 2: x-5 <0 ; x+3>0 [tex]\rightarrow -3 < x < 5[/tex] . Ta có pt:
[tex]5-x + x+3 = 3x-1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 3x-1-8 = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 3x - 9 = 0 \Leftrightarrow x = 3[/tex] ( Thỏa mãn ĐK -3 < x < 5 )
+) Trường hợp 3: x-5<0 , x+3< 0 [tex]\rightarrow x<-3[/tex] . Ta có pt:
[tex]5-x -x-3 = 3x-1 \Leftrightarrow 2-2x = 3x-1 \Leftrightarrow 5x=3 \Leftrightarrow x= \frac{3}{5}[/tex] ( loại , ko thỏa mãn ĐK x<-3)
Vây tập nghiêm của pt là S= [tex]\left \{ 3 \right \}[/tex]
 

Nguyễn Song Yến Nhi

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tư 2018
60
35
26
Hà Nội
Lê Qúy Đôn
Câu 1 ko có dấu "=" thì giải bằng niềm tin hả bạn
Nếu câu 2 là giải pt chứa dấu giá trị tuyệt đối thì [tex]\left | x-5 \right |+\left | x+3 \right |= 3x-1[/tex]
+) Trường hợp 1: x-5 >0 ; x+3>0 . [tex]\rightarrow x>5[/tex] . Ta có pt:
[tex]x-5+x+3= 3x-1 \Leftrightarrow 2x-2= 3x-1 \Leftrightarrow x=-1[/tex] (loại , ko thỏa mãn ĐK x>5)
+) Trường hợp 2: x-5 <0 ; x+3>0 [tex]\rightarrow -3 < x < 5[/tex] . Ta có pt:
[tex]5-x + x+3 = 3x-1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 3x-1-8 = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 3x - 9 = 0 \Leftrightarrow x = 3[/tex] ( Thỏa mãn ĐK -3 < x < 5 )
+) Trường hợp 3: x-5<0 , x+3< 0 [tex]\rightarrow x<-3[/tex] . Ta có pt:
[tex]5-x -x-3 = 3x-1 \Leftrightarrow 2-2x = 3x-1 \Leftrightarrow 5x=3 \Leftrightarrow x= \frac{3}{5}[/tex] ( loại , ko thỏa mãn ĐK x<-3)
Vây tập nghiêm của pt là S= [tex]\left \{ 3 \right \}[/tex]
À mình nhầm ạ :< đúng là có dấu = như cậu nói
 
Top Bottom