Toán 8 [toán lớp 8] Giai các phương trình

SunsetViolet

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng tư 2018
6
1
1
19
Hải Dương
THCS Thanh Hồng
Đề bài:[tex]1+\frac{1}{x+2}=\frac{12}{8+x^{3}}[/tex] (giải chi tiết ra giùm mình để mình đối chiếu kết quả)
(ĐKXĐ : [tex]x\neq -2[/tex] ] và [tex]x\neq 2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 1+\frac{1}{x+2}=\frac{12}{(x+2)(x^{2}-2x+4)}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{(x+2)(x^{2}-2x+4)}{(x+2)(x^{2}-2x+4)}+ \frac{x^{2}-2x+4}{(x+2)(x^{2}-2x+4)} =\frac{12}{(x+2)(x^{2}-2x+4)}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^{3}+8+x^{2}-2x+4=12[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^{3}+x^{2}-2x= 12-8-4[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x(x^{2}+x-2)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x(x^{2}+2x-x-2)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x[x(x+2)-(x+2)]=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x(x-1)(x+2)=0[/tex]
<=> x=0 hoặc x-1=0 hoặc x+2=0
1) x=0 (tm ĐKXĐ)
2) x-1 =0 <=> x=1 (tm ĐKXĐ)
3) x+2=0 <=> x=-2 (ktm ĐKXĐ)
Vậy tập nghiệm của pt là S=[tex]\left \{ 0; 1 \right \}[/tex]
 
Top Bottom