Toán 8 [toán lớp 8] Giai bài toán bằng cách lập phương trình

caophatlung@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2017
254
26
41
Cà Mau
Hồ thị kỷ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một ca nô xuôi dòng từ bến A đến bến B mất 1h20 phút và ngược dòng từ B về A hết 2h. Tính vận tốc thực của ca nô, biết rằng vận tốc của dòng nước là 3km/h. Bài 2:Lúc 7h, một người đi xe máy khởi hành từ A với vận tốc 30km/h. Sau đó 1h, người thứ 2 cũng đi xe máy từ A đuổi theo với vận tốc 45km/h. Hỏi bao lâu người thứ 2 đuổi kịp người thứ nhất? Nơi gặp nhau cách A bao nhiêu km?
 

Red Rose

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
202
79
51
20
Hưng Yên
Gọi thời gian để 2 người đi xe máy gặp nhau là x(h) (x>0)
Quãng đường người thứ nhất đi là: 30(x+1) (km)
Quãng đường người thứ hai đi là 45x (km)
Theo bài ra ta có phương trình:
[tex]30\left ( x+1 \right )= 45x[/tex]
[tex]\rightarrow 30x+30= 45x[/tex] [tex] \rightarrow -15x=-30[/tex]
[tex]\rightarrow x= 2[/tex]
Người thứ hai đuổi kịp người thứ nhất lúc: 7+1+2=10 (h)
Cách A quãng đường dài :45.2=90 (km)
 

Ngọc's

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng ba 2017
596
555
201
21
Vĩnh Phúc
THPT Lê Xoay
1, Gọi vận tốc thực của ca nô là x ([tex]x\in N\ast[/tex]) ; x>3
Ta có pt:
[tex](x+3).1\frac{1}{3}=(x-3).2[/tex]
 
Top Bottom