Toán Toán [lớp 8] Gai bài toán bằng cách lập phương trình

caophatlung@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2017
254
26
41
Cà Mau
Hồ thị kỷ

Trần Tuyết Khả

Cựu Mod Văn | Cựu phó CN CLB Địa
Thành viên
13 Tháng hai 2018
2,356
6,278
616
21
Hà Nội
Trường THPT Hoài Đức A
Một số tự nhiên có 2 chữ số. Tổng các chữ số của nó bằng 10. Nếu đổi hai chữ số đó cho nhau thì được một số mới lớn hơn số ban đầu là 18.Tìm số ban đầu
Gọi chữ số hàng chục là: x (x thuộc N*; x<10)
Thì chữ số hàng đơn vị là: 10-x
Số ban đầu là: 10x+10-x = 9x+10
Sau khi đổi 2 chữ số đó cho nhau, ta được số mới là: 10(10-x)+x= 100- 9x
Vì số mới lớn hơn số ban đầu là 18, ta có pt: 100- 9x = 9x + 10+ 18
<=> -18x -72 => x= 4 (t/m)
Vậy chữ số hàng chục là 4
Chữ số hàng đơn vị là 10- 4= 6
=> Số cần tìm là: 46
 
Top Bottom