Toán lớp 7

Let's smile

Học sinh
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
57
10
26
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác vuông ABC ( A = 90 độ ) Có AB / AC = 3/4 và BC = 15 cm
Tia phân giác của góc C cắt AB ở D
Kẻ DE vuông tại BC
a) Chứng minh AC = CE
b) Tính độ dài AB và AC
c ) Trên tia AB lấy điểm F
AF = AC. Kẻ tia Fx vuông góc với FA cắt tia DE ở M. Tính góc DCM





HELP :V
 

lê thị hải nguyên

Mùa hè Hóa học
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
28 Tháng hai 2017
2,166
3,199
689
22
Thanh Hóa
HV Thánh Huy
a/xét [tex]\Delta ACD[/tex] và [tex]\Delta ECD[/tex] có:
$\widehat{DCA}=\widehat{DCE}$(vì CD là tia p/g góc C)
CD là cạnh chung
$\widehat{BAC}=\widehat{DEC}=90^{\circ}$
$=>\Delta ACD=\Delta ECD $(cạnh huyền-góc nhọn)
$=>AC=EC$(hai cạnh tương ứng)
b/
theo định lý Phy-ta-go,ta có:
$AB^{2}+AC^{2}=BC^{2}$
$\frac{AB}{AC}=\frac{3}{4}\Leftrightarrow \frac{AB^{2}}{9}=\frac{AC^{2}}{16}$
theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau,ta có:
[tex]\frac{AB^{2}}{9}=\frac{AC^{2}}{16}=\frac{AB^{2}+AC^{2}}{9+16}=\frac{BC^{2}}{25}=9[/tex]

$\frac{AB^{2}}{9}=9<=> AB=9$
$\frac{AC^{2}}{16}=9<=>AC=12$
 
Last edited:
Top Bottom