Toán Toán lớp 7

duyhien05

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng bảy 2012
110
34
101
21
Quảng Ngãi
Lê Quý Đôn

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Gọi giao điểm của $AD$ và $BE$ là $F$ khi đó $CF$ sẽ cắt $AB$ tại $G$.
Dễ thấy $BF$ là tia phân giác góc $BAC$.
Ta có: $\triangle BCE=\triangle BNE$ nên $BC=BN$ và $EC=EN$ do đó $BE$ là đường trung trực.
Mà $F \in BE$ nên $FC=FN$.
Do đó $\widehat{FCN}=\widehat{FNC}$.
Chứng minh tương tự ta cũng có: $\widehat{DCM}=\widehat{DMC}$.
Áp dụng tính chất góc ngoài tam giác ta có: $\widehat{BDM}=2\widehat{DCM]$.
Ta có $\widehat{BDM}+\widehat{MDC}=180^0,\\\widehat{MDC}+\widehat{MAC}=180 \\\Rightarrow \widehat{BDM}=\widehat{MAC}$.
Chứng minh tương tự ta cũng sẽ được $\widehat{MAC}=\widehat{GFN}$.
Hay $2 \widehat{DCM}=\widehat{BDM}=\widehat{MAC}=\widehat{GFN}=2\widehat{FCN}$.
Do đó $\widehat{DCM}=\widehat{FCN}$
Dễ dàng chứng minh được $\widehat{BCF}=45^0$(tia phân giác)
Do đó $\widehat{BCF}=\widehat{DCM}+\widehat{MCG}=\widehat{FCN}+\widehat{MCG}=\widehat{MCN}=45^0$

upload_2017-6-22_21-41-14.png
 
  • Like
Reactions: duyhien05
Top Bottom