Toán lớp 7

L

longlongago

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho a là một số hữu tỉ khác 0, b là một số vô tỉ. Chứng tỏ rằng (a + b) và (a x b) là những số vô tỉ.

Bài 2: Cho A = $\frac{[tex]\sqrt{x}+1}{[tex]\sqrt{x}-3}$. Tìm số nguyên x để A có giá trị là một số nguyên. Các bạn giải giúp mình với!:confused::confused::confused::confused:[/SIZE][/tex]
 
Last edited by a moderator:
P

pinkylun

Câu 2:

ta có:

$A=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}=\dfrac{\sqrt{x}-3+4}{\sqrt{x}-3}=1+\dfrac{4}{\sqrt{x}-3}$


=>để A thuộc Z thì $\sqrt{x}-3$ thuộc ước của 4

lập bảng sau đó tìm ra thôi! :D
 
S

soccan

Câu 1:$ x, y $ ở đâu ra thế =))
Giả sử $ab=m$ với $m$ hữu tỷ khác $0$ $(1)$
$ \longrightarrow b=\dfrac{m}{a}$
ta có $m$ hữu tỷ, $a$ hữu tỷ, kết hợp với $(1)$ suy ra $m\vdots a$
$\longrightarrow \dfrac{m}{a}$ hữu tỷ hay $b$ hữu tỷ, trái với giả thuyết
$ \longrightarrow m$ phải vô tỷ hay $ab$ là số vô tỷ
 
Top Bottom