toán lớp 7 tỉ lệ thức

L

lytheminh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
Hai số x,y thỏa mãn
eq.latex
eq.latex
là.....
Câu 2:Chọn đáp án đúng:
Cho 3 số x, y, z thỏa mãn
eq.latex
eq.latex
. Ba số x, y, z là.....
Câu 3:Chọn đáp án đúng:
Cho 3 số x, y, z thỏa mãn
eq.latex
eq.latex
. Ba số x, y, z là......
Câu 4:Chọn đáp án đúng:
Cho hai số x, y. Biết
eq.latex
và x + y = 110. Khi đó x=...y=....
Câu 5:Chọn đáp án đúng:
Cho
eq.latex
eq.latex
. Khi đó, giá trị của
eq.latex
là......
Câu 6:Chọn đáp án đúng:
Ba số x, y, z thỏa mãn x : y : z = 2 : 3 : 5 và x + y + z = -90. Ba số đó là.....
Câu 7:Chọn đáp án đúng:
Các số âm x, y, z thỏa mãn
eq.latex
eq.latex
. Ba số x, y, z là.....
Cho hai số
eq.latex
eq.latex
. Hai số x, y là....
Câu 9:Chọn đáp án đúng:
Cho các số x, y thỏa mãn
eq.latex
eq.latex
. Khi đó tổng
eq.latex
bằng....
Câu 10:Hãy điền dấu >; < ; = vào chỗ ... cho thích hợp nhé !
Cho 3 số x, y, z thỏa mãn
eq.latex
eq.latex
. Ba số x, y, z là.....
Chú ý tiêu đề.(đã sửa)
 
Last edited by a moderator:
D

dethuongqua

Câu1:
Ta có: [tex]\frac{y}{5}[/tex] = [tex]\frac{x}{-3}[/tex] = [tex]\frac{y-x}{5-(-3)}[/tex] = [tex]\frac{24}{8}[/tex] = 3
[tex]\Leftrightarrow[/tex] y=15 ; x=-9
Câu2: Ta có:
[tex]\frac{2}{2}[/tex].[tex]\frac{x-1}{3}[/tex] = [tex]\frac{3}{3}[/tex].[tex]\frac{y-2}{3}[/tex] = [tex]\frac{z-3}{4}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex] [tex]\frac{2x-2}{6}[/tex] = [tex]\frac{3y-6}{9}[/tex] = [tex]\frac{z-3}{4}[/tex] = [tex]\frac{2x-2+3y-6-z+3}{6+9-4}[/tex] = [tex]\frac{2x+3y-z}{11}[/tex] - [tex]\frac{-5}{11}[/tex] = [tex]\frac{50}{11}[/tex] + [tex]\frac{5}{11}[/tex] = [tex]\frac{55}{11}[/tex] = 5
từ đó thay vào ta có được
x = 16; y = 17; z = 23
 
Last edited by a moderator:
D

dethuongqua

Câu3:
[tex]\frac{x}{3}[/tex] = [tex]\frac{y}{4}[/tex] hay [tex]\frac{x}{9}[/tex] = [tex]\frac{y}{12}[/tex]
[tex]\frac{y}{3}[/tex] = [tex]\frac{z}{5}[/tex] hay [tex]\frac{y}{12}[/tex] = [tex]\frac{z}{20}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex] [tex]\frac{x}{9}[/tex] = [tex]\frac{y}{12}[/tex] = [tex]\frac{z}{20}[/tex]
Tương tự như bài 2
ta có được x=54; y=72; z=120
đến đây thui mỏi tau roài
hom khác làm tiếp nha bạn
cảm ơn bạn đã cung cấp những bài toán hay
 
Last edited by a moderator:
S

shinichi12

Bài 1:
Có x:(-3)= y:5\Rightarrow\frac{x}{-3}=\frac{y}{5}
Áp dụng dãy tỉ sôd bằng nhau ta có:
\frac{x}{-3}=\frac{y}{-5}=\frac{y-x}{5-(-3)}=\frac{24}{8}=3
\Rightarrow \frac{x}{-3}=3\Rightarrow x=-9
\Rightarrow \frac{y}{5}=3\Rightarrow y=15
Vậy {x;y}={-9;15}
 
C

con_ca_kiem_123

Mấy bài này dùng tỉ lệ thứ áp dụng vô là ra liền
Baì nè làm 2 phút ra
Đố mọi người làm bài này nè

Cho tam giác ABC
Trên cạnh BC đặt A1 , A2 sao cho BA1 = A1A2 = A2C
Trên cạnh CA đặt B1 , B2 sao cho CB1 = B1B2 = B2A
Trên cạnh AB đặt C1 , C2 sao cho AC1 = C1C2 = C2B
Gọi M , N , P lần lượt là giao điểm của BB2 và CC1; CC2 và AA1 ; AA2 và BB1
Cho biết BC = x ; CA = y ; AB = z
Tính các cạnh của tam giác MNP
 
T

trang_kemdang

CÂU1 ta có: x/-3=y/5
nên:áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
x/-3=y/5=(x+y)/2 hay =24/2=12
Do đó: x=-36; y=50
CÂU 2 TA CÓ (X-1)/3=(Y-2)/3=(Z-3)/4
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau
có (x-1)/3=(y-2)/3=(z-3)/4=>(2*x-2)/3=(3*y-6)/3=(z-3)/4=(2*x-2+3*y-6-z+3)/2=50/2=25
còn các câu khác cậu tự nghĩ nhé minh khong còn thời gian để ngồi chép hết lời giải đâu
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtucodon_yeu_bx

Bài này dễ mà!!! tỉ lệ thức thì hầu như bài nào mình cũng giải được!!!! :D
 
C

con_ca_kiem_123

Tỉ lệ thức thì nhân chéo rồi biến đổi là ra rồi
=================================
 
H

hoangtucodon_yeu_bx

Mình giả câu 1 nè!!!
Câu 1:


Ta có: [TEX]\frac{x}{5}=\frac{y}{-3}[/TEX]=[TEX]\frac{y-x}{5+3}[/TEX]=[TEX]\frac{24}{8}[/TEX]=3
\Rightarrow [TEX]\frac{x}{5}[/TEX]=3\Rightarrow x=15
\Rightarrow [TEX]\frac{y}{-3}[/TEX]=3\Rightarrow y= -9

Còn hầu như máy bài kia toàn dễ thui!! Các bn cứ giải đi nah!! Có thời gian mình lại vô giải tiếp nha!!!;)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom