[Toán lớp 7] Ôn Tập

C

chaugiang81

với x \geq 3 . ta có :
|2x-6| +5x =9
= |2x -6| = 9 - 5x
<=> 2x -6 = 9 - 5x
=>x= 15/7 (loại)
với x<3:
6-2x = 9 -5x ( với 2x -6 <0)
=> x =1 ( nhận)
 
Last edited by a moderator:
M

manh550

2x6+5x=9|2x-6| +5x =9
\Rightarrow2x3+5x=92|x-3|+5x=9
\Rightarrow2x3+5x=322|x-3|+5x=3^2
Giải ta được x=1


  • 3





 
I

iceghost

Đổi đề nữa quánh chết à -_-

$|2x-6| +5x =9 \\
\iff |2x-6|=9-5x \\
\iff 2x-6=9-5x \qquad hay \qquad 2x-6=5x-9 \\
\iff 7x = 15 \qquad hay \qquad -3x = -3 \\
\iff x=\dfrac{15}7 \qquad hay \qquad x = 1$
Thay vào thử lại ta được x=1x=1
 
P

phamhuy20011801

Mấu chốt là điều kiện:
2x6=95x|2x-6|=9-5x
ĐK: 95x09-5x \ge 0
95xx95\leftrightarrow 9 \ge 5x \leftrightarrow x \le \dfrac{9}{5}
Nếu 2x6=95xx=1572x-6=9-5x \leftrightarrow x=\dfrac{15}{7} (không thỏa mãn)
Nếu 2x6=5x9x=12x-6=5x-9 \leftrightarrow x=1 (thỏa mãn)
 
Top Bottom