Toán lớp 7 đây

V

vin_loptin

Cho a+5 phần a-5=b+6 phần b-6 ( với a#5, b#6). Chứng minh rằng:
a) a phần b=5 phần 6
b) a phần 5=b-a và b phần 6=6b-7a
Đề đựơc viết lại thế này phải ko em :
cho
[tex] \frac{a+5}{a-5}=\frac{b+6}{b-6}[/tex]
với [tex]a \neq 5,b \neq 6[/tex]. CMR:
a. [tex]\frac{a}{b}=\frac{5}{6}[/tex]
b. [tex]\frac{a}{5}=b-a, \frac{b}{6}=6b-7a[/tex]
 
V

vin_loptin

Nếu đề thế chị giải như sau :
a. ta có
[tex]\frac{a+5}{a-5}=\frac{b+6}{b-6} \\ \rightarrow ab+5b-6a-30=ab-5b+6a-30\\ \rightarrow 10b=12a \\ \rightarrow \frac{a}{b}=\frac{5}{6} [/tex]
b.
từ câu a ta có :
[tex]\frac{a}{b}=\frac{5}{6}[/tex]
hay 6a=5b => a=5a-5b
[tex]\rightarrow \frac{a}{5}=a-b[/tex]
* ta có : 5b-6a=0 => 35b-42a=0( nhân 2 vế cho 7) =>36b-42a=b
[tex]\rightarrow \frac{b}{6}=6b-7a[/tex]
 
Top Bottom