[toán lớp 7] Chứng minh ko là số nguyên

C

cobequetram_tkhongkhi

Last edited by a moderator:
S

soixamz

bạn ơi giúp mình bài nè đi
So sánh :
2^91va 5^35
nếu được thì mình thanks nhìu:D
 
K

kool_boy_98

Bài trên:

Hướng giải: Bạn chứng minh tổng các số trên lớn hơn A và nhỏ hơn B trong đó A và B là các số tự nhiên liên tiếp .

Bài dưới:

$2^{91}=(2^{13})^7$

$5^{35}=(5^5)^7$

Ta có: $2^{13}>5^5$

Xong nhé ~
 
S

soixamz

Lớp 7 đó bạn ạ!

Tí nữa thì quên còn bài này nữa
Tìm x,y,z biết :
$\dfrac{x-1}{2}=\dfrac{y-2}{3}=\dfrac{z-3}{4} \ và \ 2x+3y-z=50$
 
Last edited by a moderator:
T

thaonguyenkmhd

$\dfrac{x-1}{2}=\dfrac{y-2}{3}=\dfrac{z-3}{4} \ và \ 2x+3y-z=50 $

Ta có $\dfrac{x-1}{2}=\dfrac{y-2}{3}=\dfrac{z-3}{4}=\dfrac{2(x-1)+3(y-2)-z+3}{2.2+3.3-4}=\dfrac{2x-2+3y-6-z+3}{4+9-4}=\dfrac{45}{9}=5 \\ \rightarrow x-1=10 \rightarrow x=11 \\ y-2=15 \rightarrow y=17 \\ z-3=20 \rightarrow z=23$
 
Last edited by a moderator:
S

soixamz

Bài nữa nghe

:)>- tuyệt vời
Giải giúp mình bài nè nư :p
Tìm A biết: $A= \frac{9}{10}-\frac{1}{90}-\frac{1}{72}-\frac{1}{56}-\frac{1}{42}-\frac{1}{30}-\frac{1}{20}-\frac{1}{12}-\frac{1}{6}-\frac{1}{2}$


~~> Chú ý: Sử dụng latex. Học ở đây.
p.S: Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
H

hiensau99

@cobequetram_tkhongkhi:

Dễ thấy $0<C= \dfrac{1}{9} + \dfrac{1}{10} + \dfrac{1}{11} + ... + \dfrac{1}{18} + \dfrac{1}{19}$

Ta có $ \dfrac{1}{11}< \dfrac{1}{10}; ...;\dfrac{1}{18}< \dfrac{1}{10}; \dfrac{1}{19} < \dfrac{1}{10}$

$\Longrightarrow C= \dfrac{1}{9} + \dfrac{1}{10} + \dfrac{1}{11} + ... + \dfrac{1}{18} + \dfrac{1}{19} < \dfrac{1}{9} + \dfrac{1}{10}.10 = \dfrac{1}{9} +1 <1 $ (2)

Từ (1) và (2) ta có $0<C<1$

~~> C không phải số nguyên (đpcm)


@ soixamz; Bài của bạn đã được giải ở http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=2045901&postcount=137

Mong bạn có nhiều bài toán hay đóng góp cho hocmai.vn :)

Có mỗi 1 bài mà pic nào cũng post.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom