toán lớp 7 (6 thì đúng hơn)!

H

hoa_giot_tuyet

Tìm x ; y nguyên t/m
[TEX]3x^{2} + 5y^{2} = 345[/TEX]
___________________________________________________
Làm chút là ra thui !
Anh em hiệp hội zô làm thử coi! Các girl cũng làm thử nhé !
p/s: spam tí !

[TEX]3x^2 + 5y^2 = 345[/TEX] \Rightarrow [TEX]5y^2 \vdots 3 \Rightarrow y \vdots 3[/TEX]
Đặt y = 3k, thay vào phương trình
[TEX] 3x^2 + 45k^2 = 345 \Rightarrow x^2 + 15k^2 = 115 \Rightarrow x \vdots 5[/TEX]
Đặt x = 5h thay vào có [TEX]25h^2 + 15k^2 = 115 \Rightarrow 5h^2 + 3k^2 = 23[/TEX]
Vì h,k ko thể đồng thời bằng 0 nên [TEX]5h^2 \leq 23 \Rightarrow h^2 \leq 4[/TEX]
Do [TEX]h^2[/TEX] là số chính phương nên [TEX]h^2 = 4[/TEX] hoặc [TEX]h^2 = 1[/TEX] hoặc [TEX]h^2 = 0[/TEX]
Thử lần lượt vào ta có cặp nghiệm (h,k) = (2;1)
p/s: chắc hơi dài để suy nghĩ cách khác xem :D
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong_cuong

[TEX]3x^2 + 5y^2 = 345[/TEX] \Rightarrow [TEX]5y^2 \vdots 3 \Rightarrow y \vdots 3[/TEX]
Đặt y = 3k, thay vào phương trình
[TEX] 3x^2 + 45k^2 = 345 \Rightarrow x^2 + 15k^2 = 115 \Rightarrow x \vdots 5[/TEX]
Đặt x = 5h thay vào có [TEX]25h^2 + 15k^2 = 115 \Rightarrow 5h^2 + 3k^2 = 23[/TEX]
Vì h,k ko thể đồng thời bằng 0 nên [TEX]5h^2 \leq 23 \Rightarrow h^2 \leq 4[/TEX]
Do [TEX]h^2[/TEX] là số chính phương nên [TEX]h^2 = 4[/TEX] hoặc [TEX]h^2 = 1[/TEX] hoặc [TEX]h^2 = 0[/TEX]
Thử lần lượt vào ta có cặp nghiệm (x;y) = (2;1)
p/s: chắc hơi dài để suy nghĩ cách khác xem :D
Ta có
[TEX]3x^2 + 5y^2 = 345[/TEX]Ta có : 5y^2 < 345
=> y^2 < 69
=> |y| < 9
Mặt khác như bà c/m y chia hết 3
=> y = {6 ; 3 ; -1 ; -6}
Tới đây tự làm ! Thay y zô là ok !
Mà hình như vs y = 3 và y = -3 thì cũng như nhau
Vs y = 6 ; y= -6 cũng như nhau !
Hình như là thế !
Nguyên văn bởi hoa_giot_tuyet
Chú ý latex :) Sao hình như, thế ông kô chắc chắn à
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom