Toán Toán lớp 6

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
b.
$ x \ \text{chia}\ 3\ \text{dư}1 \Rightarrow b = 3m + 1 = 3(m - 2 + 2) + 1 = 3(m - 2) + 6 + 1 = 3(m - 2) + 7 \\ x \ \text{chia}\ 4\ \text{dư}3 \Rightarrow x = 4n + 3 = 4(n - 1 + 1) + 3 = 4(n - 1) + 4 + 3 = 4(n - 1) + 7 \\ x \ \text{chia}\ 5\ \text{dư}2 \Rightarrow x = 5k + 2 = 5(k - 1 + 1) + 2 = 5(k - 1) + 5 + 2 = 5(k - 1) + 7 \\ \Rightarrow x - 7 \ \text{chia hết cho}\ 3,4,5 \\ ƯC(3,4,5) = 1 \Rightarrow x - 7 \vdots (3 . 4 . 5) \Leftrightarrow x - 7 \vdots 60 \Rightarrow x\ \text{chia}\ 60\ \text{dư}7 $
 
Last edited:

Beo1206

CTV Thiết kế
Cộng tác viên
11 Tháng mười 2017
2,347
3,063
474
18
Vĩnh Phúc
THPTXH
a) [tex]9^{2007} - 7^{2007} [/tex] [tex]= 9^{2000}.9^{7} - 7^{2000}.7^{7} = 9^4.500 .9^{7} - 7^{4.500} .7^{7} = ...1 . ... 9 - ...1 . ...3 = ...9 - ..3 = ..6[/tex]
Vậy chữ số tận cùng của [tex]9^{2007} - 7^{2007}[/tex] là 6.
 

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
20
Quảng Nam
$\color{green}{\text{C-o-s-mos}}$
Một cách khác ngoài cách của @Nguyễn Triều Dương
Gọi số cần tìm là $a(a \in N*)$
Đặt $a=3b+1=4c+3=5d+2\\
=> a+53=3b+54=4c+56=5d+55\\
=> a+53=3(b+18)=4(c+14)=5(d+11)\\
=> a+53\\$
chia hết cho $3,4,5\\$
Mà $(3,4,5)=1\\$
$=> a+53$ chia hết cho 60
Đặt $a+53 = 60k\\
=> a=60k-53=60(k-1)+7\\$
Vậy $a$ chia 60 dư 7
 
Top Bottom