Toán lớp 6

H

hocvuima

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bai 1:tìm phân số a trên b = phân số 200 phần 520 sao cho :
a; a+b=360
b; b-a=184
c; a.b=2340
bài 2: chứng minh rằng với mọi n thuộc N* , thì 3n-2 trên 4n-3 là phân số tối giản

Ta có: $\dfrac{200}{520}=\dfrac{5}{13}$
Giả sử ta gọi giá trị của $a:5$ hay $b:13$ là $c$
Ta có
a, $a+b=360$
$c.5+c.13=360$
$c.18=360$
$c=20$
b, $b-a=184$
$c.13-c.5=184$
$c.8=184$
$c=23$
c, $a.b=2340$
$c.5.c.13=2340$
$c^2.65=2340$
$c^2=36$
$c^2=6^2=(-6)^2$
\Rightarrow $c\in {6;-6}$
 
B

blueonline09

Bài 2 :
Gọi ( 3n - 2 ; 4n -3 ) = d , ta có :
3n - 2 chia hết cho d và 4n - 3 chia hết cho d
=> 4(3n - 2 ) chi hết cho d và 3( 4n - 3 ) chia hết cho d.
mà 4(3n - 2 ) - 3(4n - 3 ) chia hết cho d nên 1 chia hết cho d
Do d thuộc Ư(1) nên d = 1
=> ( 3n - 2 ; 4n - 3 ) = 1
Vậy 3n - 2 trên 4n - 3 là phân số tối giản ( n thuộc N*)
 
Top Bottom