toán lớp 6

T

tiendat102

Câu a bạn viết khó hiểu quá!!!!!
Câu b đề bài là :[TEX] 5^{x+2}+5^{x+1}=30 [/TEX]
Phải không bạn???
 
T

tranlinh98

b)$5^{x+2}+5^{x+1}=30$
\Leftrightarrow $ 5^{x+1}.(5+1)=30$
\Leftrightarrow $5^{x+1}.6=30$
\Leftrightarrow $5^{x+1} = 5$
\Leftrightarrow $x+1=1$
\Leftrightarrow$x=0$
 
T

tayhd20022001


a) $\dfrac{1}{9}$x27-$3^x$ =18
Giải
Ta có :
$\dfrac{1}{9}$x27-$3^x$ =18
\Rightarrow = $\dfrac{27}{9}$-$3^x$=18
\Rightarrow = 3-$3^x$=18
\Rightarrow = $3^x$=3-18
\Rightarrow = $3^x$=-15
Vậy bạn thấy \Rightarrow = $3^x$=-15
Nhưng -15 ko thể = 3 mũ lũy thừa được .
 
T

tayhd20022001


Bài 1 :
b) $5^{x+2}$ +$5^{x+1}$=30
Giải
Ta có :
$5^{x+2}$ +$5^{x+1}$=30
- Vì có $5^{x+1}$<$5^{x+2}$ \Rightarrow Bớt ở $5^{x+2}$ đi 1 số ở mũ thì được :
\Rightarrow =$5^{x+1}$.(5+1)=30
\Rightarrow =$5^{x+1}$.6=30
\Rightarrow =$5^{x+1}$=30:6
\Rightarrow =$5^{x+1}$=5
\Rightarrow =$5^{x+1}$=$5^1$
Vậy x=0
 
D

duc_2605

bài 1:
a) 1/9x27-3^x=18
b) 5^x+2 +5^x+1=30
a) $\dfrac{1}{9} x 27 - 3^x=18$
$\dfrac{27}{9} - 3^x = 18$
$3.1 - 3.3^{x-1} = 18$
$3.(1 - 3^{x - 1} = 18$
$1 - 3^{x - 1}$ = 6
\Rightarrow $3^{x - 1}$ = -5
???
b) $5^{x+2} + 5^{x+1}$ =30
$5^{x+1}.5 + 5^{x+1}.1 = 30$
$5^{x+1}.(5+1) = 30$
\Rightarrow $5^{x + 1} = 5
x+1 = 1 \Rightarrow x=0
 
Last edited by a moderator:
D

duc_2605

a) $\dfrac{1}{9} x 27 - 3^x=18$
$\dfrac{27}{9} - 3^x = 18$
$3.1 - 3.3^{x-1} = 18$
$3.(1 - 3^{x - 1} = 18$
$1 - 3^{x - 1}$ = 6
\Rightarrow $3^{x - 1}$ = -5
???
b) $5^{x+2} + 5^{x+1}$ =30
$5^{x+1}.5 + 5^{x+1}.1 = 30$
$5^{x+1}.(5+1) = 30$
\Rightarrow $5^{x + 1} = 5
x+1 = 1 \Rightarrow x=0
 
Top Bottom