toán lớp 6

N

ngcbch

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tính giá trị các biểu thức sau bằng cách hợp lí :

a) [TEX](4\frac{5}{37} - 3\frac{4}{5} + 8\frac{15}{37}) - ( 3\frac{5}{37} - 6\frac{14}{29} )[/TEX]
b) [TEX]\frac{5}{8} + \frac{14}{25} - \frac{6}{10} - \frac{5}{8} + \frac{14}{25} - \frac{3}{10}[/TEX]
2. Tính tổng các phân số viết theo quy luật :

[TEX]C= \frac{7}{10.11} + \frac{7}{11.12} + \frac{7}{12.13} + .......+ \frac{7}{69.70}[/TEX]
[TEX]D= \frac{6}{15.18} + \frac{6}{18.21} + \frac{6}{21.24} + .......+ \frac{6}{87.90}[/TEX]

Giúp mình với bài khó quá, ba ngày nữa nộp rồi
Thank trước nha !

Chú ý:
- Khi gõ latex đặt công thức trong cặp $$
- Dùng size < 5
- Không sử dụng ngôn ngữ teen
 
Last edited by a moderator:
0

0872

$C= \frac{7}{10.11} + \frac{7}{11.12} + \frac{7}{12.13} + .......+ \frac{7}{69.70}$
$7C= (\frac{1}{10}-\not\frac{1}{11} + \not\frac{1}{11}-\not\frac{1}{12} + \not\frac{1}{12} + .......+ \not\frac{1}{69}-\frac{1}{70})$
$7C= (\frac{1}{10}-\frac{1}{70})$
$7C= \frac{3}{35}$
$C= \frac{3}{35}:7$
$C= \frac{3}{245}$
 
N

ngcbch

toán lớp 6, khó !

như này đúng không :

[TEX]D= \frac{6}{15.18}+\frac{6}{18.21}+\frac{6}{21.24}+...+\frac{6}{87.90}[/TEX]

[TEX]6D= (\frac{1}{15}-\frac{1}{18}+\frac{1}{18}-\frac{1}{21}+\frac{1}{21}-\frac{1}{24}+...+\frac{1}{87}-\frac{1}{90})[/TEX]

[TEX]6D= \frac{1}{15}-\frac{1}{90}[/TEX]

[TEX]6D= \frac{1}{18}[/TEX]

[TEX]D= \frac{1}{18} : 6[/TEX]

[TEX]D= \frac{1}{108}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
A

anhdepzaiproso1

phần D của bạn sai rồi bạn ngcbch ạ phải đặt [TEX]\frac{3}{6} [/TEX]ra ngoài. Mình làm như thế này:
[TEX] D= \frac{3}{6}. ( \frac{3}{15.18} + \frac{3}{18.21} +...+ \frac{3}{87.90}[/TEX]
[TEX] D= \frac{3}{6}. ( \frac{1}{15} - \frac{1}{18} + \frac{1}{18} - \frac{1}{21} +...+ \frac{1}{87} - \frac{1}{90}[/TEX]
[TEX] D= \frac{3}{6}. ( \frac{1}{15} - \frac{1}{90})[/TEX]
[TEX] D= \frac{3}{6}. \frac{1}{18}[/TEX]
[TEX] D= \frac{1}{36}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

dominhphuc

$\frac{5}{8} + \frac{14}{25} - \frac{6}{10} - \frac{5}{8} + \frac{14}{25} - \frac{3}{10}
=(\frac{5}{8}-\frac{5}{8})+(\frac{14}{25}-\frac{14}{25})+(\frac{6}{10}-\frac{3}{10})
=0+0+\frac{3}{10}
=\frac{3}{10}$

̃bài này mem sai đề, bạn sửa lại nhưng chưa chắc đã đúng nên mình không xác nhận nha :D
 
Last edited by a moderator:
D

dominhphuc

$(4\frac{5}{37} - 3\frac{4}{5} + 8\frac{15}{37}) - ( 3\frac{5}{37} - 6\frac{14}{29})
=4\frac{5}{37} - 3\frac{4}{5} + 8\frac{15}{37} - 3\frac{5}{37} + 6\frac{14}{29}
=(4\frac{5}{37} - 3\frac{5}{37}) + (8\frac{15}{37} - 3\frac{5}{37}) + (6\frac{14}{29} - 3\frac{4}{5})
=1 + 5\frac{10}{37} + 3\frac{17}{145}
=1 + 5\frac{1450}{5365} + 3\frac{629}{5365}
=1 + 8\frac{2079}{5365}
= 9\frac{2079}{5365}$
 
Last edited by a moderator:
N

ngcbch

toán lớp 6, khó !

Hay là như này lấy 2 ra ngoài (6:3=2 ):
D= [TEX]\frac{6}{15.18}+\frac{6}{18.21}+\frac{6}{21.24}+...+\frac{6}{87.90}[/TEX]
6D= [TEX]2.(\frac{1}{15}-\frac{1}{18}+\frac{1}{18}-\frac{1}{21}+...+\frac{1}{87}-\frac{1}{90})[/TEX]
6D= [TEX]2.(\frac{1}{15}-\frac{1}{90})[/TEX]
D= [TEX]2.\frac{1}{18}[/TEX]
D= [TEX]\frac{1}{9}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom