toán lớp 6 !!!!

H

harrypham

Lời giải. Gọi số cần tìm là [TEX]\overline{ab}.[/TEX] Ta có

[TEX]\overline{ab}- \overline{ba}=b[/TEX]​
[TEX]\Rightarrow (10a+b)-(10b+a)=b \Rightarrow 9(a-b)=b \ \ \ \ \ \ (1)[/TEX].

Vì [TEX]b[/TEX] là số tự nhiên có một chữ số (hay nói cách khác thì [TEX]0 \le b \le 9[/TEX]) nên từ (1) ta suy ra hoặc [TEX]a-b=0[/TEX] hoặc [TEX]a-b=1[/TEX].

+ Nếu [TEX]a-b=0[/TEX] thì [TEX]a=b=0[/TEX] (vô lí vì [TEX]a \neq 0[/TEX]).
+ Nếu [TEX]a-b=1[/TEX] thì từ [TEX](1) \Rightarrow b=9[/TEX], mà [TEX]a-b=1[/TEX] nên dẫn đến [TEX]a=10[/TEX] (vô lí vì [TEX]0 <a \le 9[/TEX]).

Vậy không tồn tại số thỏa mãn đề bài.
 
Top Bottom