toán lớp 6 về tính tuổi đây

G

googlekame

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hiện nay anh 15 tuổi. Năm mà tuổi của anh bằng tuổi của em hiện nay thì lúc đó tuổi em chỉ bằng 1\3 tuổi anh. Vậy hiện nay em bao nhiêu tuổi?
:confused::confused:
2. Tuổi của anh hiện nay gấp 3 lần tuổi của em lúc anh bằng tuổi hiện nay của em. Đến khi tuổi của em bằng tuổi hiện naycủa người anh thì tổng số tuổi của anh và em là 35.
Tính tuổi của anh và em hiện nay.
THANKS trước nha các pro.
^:)^^:)^^:)^^:)^^:)^
:D:D:D:D:D
 
L

leanboyalone

1. Hiện nay anh 15 tuổi. Năm mà tuổi của anh bằng tuổi của em hiện nay thì lúc đó tuổi em chỉ bằng 1\3 tuổi anh. Vậy hiện nay em bao nhiêu tuổi?

theo đề bài thì thấy anh khi bằng tuổi em là một số chia hết cho 3 nên có khả năng khi đó tuổi của anh là 12, 9 hoặc 6 tuổi.
Nếu anh 9 tuổi (tức là 6 năm về trước) => khi đó thì tuổi em khi đó là 3 tuổi=> tuổi em hiện nay là 9 tuổi

Nếu tuổi anh khi đó là 12 thì tuỏi (tức là 3 năm về trước)=> em khi đó là 4 tuổi => tuổi em hiện nay là 7 tuoi
Nếu tuổi anh khi đó là 6, tức là 9 năm về trước => tuổi em khi đó là 2 tuổi => tuổi em hiện nay là 11 tuổi

Tuổi của anh hiện nay gấp 3 lần tuổi của em lúc anh bằng tuổi hiện nay của em. Đến khi tuổi của em bằng tuổi hiện naycủa người anh thì tổng số tuổi của anh và em là 35.
Tính tuổi của anh và em hiện nay.
Nếu là lớp 6 thì phải vẽ sơ đồ như sau;
Tuổi em khi trước: I----------I
Tuổi anh hiện nay:I----------I----------I----------I
Tuổi anh khi trước:I----------I----------I
Tuổi em hiện nay: I----------I----------I

Theo sơ đồ ta thấy tuổi anh hiện nay bằng 3/2 tuổi em. Với tổng số phần bằng nhau là 5 phần khi tuổi em bằng tuổi anh hiện nay thì tuổi em và anh mỗi người tăng lên 1 phần, nên khi đó tổng số phần bằng nhau là 5+2=7 phần.
Giá trị một phần: 35:7=5
Suy ra tuổi anh hiện nay: 5x 3=15
Tuổi em hiện nay: 15 x 2/3 =10 tuổi.

Bạn có thể thử lại:
Khi em bằng 15 tuổi thì tuổi anh là 20=> tổng số tuổi 2 người khi đó là 35
 
S

soicon_boy_9x

Gọi tuổi của anh hiện nay là a,tuổi em hiện nay là b.Ta có:
$a-b=x$
$a=3(b-x)(1)$
$a+a+x=35$
$\rightarrow 2a+x=35(2)$
Từ (1) $\rightarrow 2a=6b-6x$
Ghép vào (2) ta được
$6b-6x+x=35$
$\rightarrow 6b-5x=35$
Lại có $2a=a+3b-3x$
$\rightarrow a+3b-3x+x=35$
$\rightarrow a+3b-2x=35$
$\rightarrow a-x+3b-x=35$
$\rightarrow b+3b-x=35$
$\rightarrow 4b-x=35$
$\rightarrow 6b-5x=4b-x$
$\rightarrow 2b=4x$
$\rightarrow \frac{x}{b}=\frac{1}{2}$
$\rightarrow 6b-2,5b=35$
$\rightarrow 3,5b=35$
$b=10 \rightarrow x=5$
$\rightarrow a=15$
Vậy tuổi anh hiện nay là 15,tuổi em hiện nay là 10
 
G

googlekame

ta vẽ sơ đồ gồm 2 phần. phần 1 gồm 2 đoạn thẳng biểu thị tuổi anh và em hiện nay.phần 2 gồm 2 đoạn thẳng biểu thị tuổi anh và em trước kia.
1 Tuổi anh: I-----I------I-----I-----I-----I
Tuổi em : I-----I-----I-----I
2 Tuổi anh: I-----I-----I-----I
Tuổi em : I-----I
Đoạn thẳng biểu thị tuổi anh trước kia đúng bằng đoạn thẳng biểu thị tuổi em hiện nay
Hiệu số tuổi giữa anh và em ko thay đổi , giả sử bằng A
Từ phần 2 ta thấy tuổi của em là 1 phần thì tuổi anh là 3 phần => A=2phần
Ngược lên phần 1 ta thấy tuổi em là 3 phần thì tuổi anh là 5 phần.
tuổi em là\frac{15*3}{5}=9(tuổi)
 
R

red_trainer

Lớp 5 mới chỉ học giải toán bằng cách biểu thị sơ đồ về số phần nha, làm gì có đặt ẩn rồi thế vào, còn:
a=3(b−x)(1)
a+a+x=35
→2a+x=35(2)
Chưa giải thích gì cả mà phang vào ròi :confused:
 
G

googlekame

toán khó. giúp đỡ nha

Có 3 máy đào đất công suất khác nhau. Máy A có thể hoàn thành công việc sau 12 giờ, máy B sau 18 giờ. Công suất của máy C bằng trung bình cộng của 2 máy A và B.
a). Chứng tỏ rằng thời gian để máy C làm 1 mình xong công việc nhỏ hơn trung bình cộng thời gian của 2 máy A và B.
b). Cả 3 máy cùng làm việc thì sau 5 giờ co yhể xong công việc đó không?
THANKS
:p:p:p:p:p:cool::cool::cool::cool::cool:^:)^^:)^^:)^^:)^^:)^
 
L

leanboyalone

Có 3 máy đào đất công suất khác nhau. Máy A có thể hoàn thành công việc sau 12 giờ, máy B sau 18 giờ. Công suất của máy C bằng trung bình cộng của 2 máy A và B.
a). Chứng tỏ rằng thời gian để máy C làm 1 mình xong công việc nhỏ hơn trung bình cộng thời gian của 2 máy A và B.
b). Cả 3 máy cùng làm việc thì sau 5 giờ co yhể xong công việc đó không?
THANKS
:p:p:p:p:p:cool::cool::cool::cool::cool:^:)^^:)^^:)^^:)^^:)^
a) một giờ cả hai máy A và B làm được:
1/12 +1/8 =2/24 +3/24 =5/24 công việc
=> một giờ máy C làm được :
5/24:2= 5/48 công việc
Suy ra máy C làm công việc đó một mình thì xong trong thời gian:
1:5/48=48/5 giờ =9,6 giờ

trong khi đó trung bình cộng thời gian làm công việc đó xong của hai máy
A và B là: (12+8):2=10 giờ
=> 9,6<10 => dpcm
c) Cả 3 máy cùng làm thì trong một giờ được:
1/12 +1/8 +5/48 =15/48=5/16 công việc.
=> cả ba máy cùng làm thì xong công việc trong thời gian là:
1:5/16=16/5 giờ = 3, 2 giờ
Vậy với 5 giờ thì dư sức làm xong.

;)
 
H

holytinhnghich97

a) một giờ cả hai máy A và B làm được:
1/12 +1/8 =2/24 +3/24 =5/24 công việc
=> một giờ máy C làm được :
5/24:2= 5/48 công việc
Suy ra máy C làm công việc đó một mình thì xong trong thời gian:
1:5/48=48/5 giờ =9,6 giờ

trong khi đó trung bình cộng thời gian làm công việc đó xong của hai máy
A và B là: (12+8):2=10 giờ
=> 9,6<10 => dpcm
c) Cả 3 máy cùng làm thì trong một giờ được:
1/12 +1/8 +5/48 =15/48=5/16 công việc.
=> cả ba máy cùng làm thì xong công việc trong thời gian là:
1:5/16=16/5 giờ = 3, 2 giờ
Vậy với 5 giờ thì dư sức làm xong.

;)
Sai đề rồi bạn ơi.1/18 chứ ko phải 1/8
Hôm nay nghĩ ra rùi:
a)1 giờ máy C làm được(1/12+1/18);2=5/72 (Công việc)
Thời gian để máy C làm 1 mình xong công việc là:
1 : 5/72 = 14,4 (giờ)<(12+18):2=15 giờ

b)
Nếu cả 3 máy cùng lam việc trong 5 giờ thì làm được:
(1/12+1/18+5/72)*5=75/72 (giờ) >1
 
S

soicon_boy_9x

Lớp 5 mới chỉ học giải toán bằng cách biểu thị sơ đồ về số phần nha, làm gì có đặt ẩn rồi thế vào, còn:
a=3(b−x)(1)
a+a+x=35
→2a+x=35(2)
Chưa giải thích gì cả mà phang vào ròi :confused:
Lớp 5 chưa nhưng lớp 6 rồi bạn ạ
Đọc kĩ tiêu đề nhé
Còn vệc a+a+x=2a+x mà bạn không chịu hiểu thì tôi chịu bạn luôn
 
Top Bottom