toán lớp 6 thi chuyển cấp lớp 10 ha

M

mr.wai_la

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tìm số tự nhiên N biết N + S(N) = 2011 trong đó S(N) là tổng các chữ số của N
eo toán lớp 6 mà không làm đươc huhu nhờ các bạn giải giúp:):):):):):):):):):):):):confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::)>-:)>-:)>-b-(b-(b-(b-(|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-:))>-:)>-:)>-:)>-:)>-=((=((=((=((=((@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-:-*:-*:-*o=>o=>o=>o=>o=>o=>@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)/:)/:)/:)/:):cool::cool::cool::cool::p:p:p;););):D:D:eek::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes:o-+o-+o-+@};-@};-@};-@};-@};-:-*:-*:-*:-*:-*:-*:|b-:)|=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=(:)cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
T

thaonguyenkmhd

nếu N có 1, 2, 3 chữ số thì N + S(N) < 1000 + 9 + 9 + 9 < 2011

nếu N có 5 chữ số trở lên thì N + S(N) > 10000 > 2011

\Rightarrow N có 4 chữ số : $N=\overline{abcd}$ do N < 2011 nên a = 1 hoặc a = 2

TH1: Với a = 2

Ta có nếu $b\not= 0 \ hoặc \ c\not= 0$ thì N + S(N) > 2011 ( vô lí )

\Rightarrow b = c = 0 \Rightarrow N + S(N) = $n=\overline{200d}+2+d=2011$ ( vô lí do VT chẵn, VP lẻ )

TH2: Với a = 1

Nếu b < 9 thì N + S(N) < 1999 + 1 + 3.9 < 2011 \Rightarrow b = 9

\Rightarrow N + S(N) = $n=\overline{19cd}+1+9+c+d=2011$

\Rightarrow 1900+10c+d+10+c+d=2011 \Rightarrow 11c+2d=101

Do d \leq 9 \Rightarrow 101 = 11c+2d \leq 11c +18 \Rightarrow c \geq $\frac{83}{11}$ do c tự nhiên \Rightarrow c =8 hoặc 9

+ Nếu c = 8 \Rightarrow 11.8+2d = 101 \Rightarrow 2d = 13 \Rightarrow d = 6,5 ( vô lí )
+ Nếu c = 9 \Rightarrow 11.9+2d = 101 \Rightarrow 2d = 2 \Rightarrow d =1

\Rightarrow $N=\overline{abcd}=1991$

* Thử lại N + S(N) = 1991 + 1 + 9 + 9 + 1 = 2011 ( thoả mãn )

Vậy số cần tìm là 1991
 
G

godlove_youme1

so tu nhien N phai la so co 4 chu~ so' that vay gia su nhu so tu nhien N la so co 3 chu so
xet truong hop lon nhat cua so co ba chu so': a=9, b=9, c=9 => 999+27 < 2011 so tu nhien N la so co 5 chu so' thi khong thoa man de bai boi 2011 la so co 4 chu so'
goi so tu nhien N la abcd tu` de bai suy ra 1000a+a+b+100b+c+10c+2d = 2010+1 =>a+b+c-1 phai chia het cho 2 => a+b+c chia 2 du 1 => thay duoc a+b+c phai la so' le nghia la chi co 2 truong hop hoac a,b,c la 3 so' le hoac co 2 so le va 1 so' chan.
Gia su tong a+b+c+d lon nhat <=> a+b+c+d = 36 (do 1<=a<=9, 0<=b<=9, 0<=c<=9, 0<=d<=9) => -(a+b+c+d) be' nha't => 2011-(a+b+c+d)=abcd >= 1975
truong hop 1: a,b,c la ca 3 so le de dang thay duoc a khong the nao = 3 boi? vi 2011<3000 => a=1 hoac a=2 do dang xet truong hop a,b,c la 3 so le nen a=1 => 100b+b+10c+c+2d = 1010 => b+c chia het cho 2 ma` do 2011>=abcd>=1975 nen b chi co the = 9 va c=1,7,9 thu cac truong hop voi c =1,7 ta thay c khong thoa => c =9 => d=1 => so' do' la 1991
* truong hop 2: trong ba so' a,b,c co 2 so chan va 1 so le
gia su a la so chan~ ma` a =1 hoac a =2 => a=2 => 101b+11c+2d = 9 do b,c la 2 so' chan~ nen 101b+11c+2d chia het cho 2 ma 9 khong chia het cho 2 nen truong hop a la so chan khong thoa => a = 1 => b+c chia het cho 2 ma b,c la 2 so chan va le nen b+c khong chia het cho 2 => truong hop 2 khong thoa vay chi co 1 so tu nhien N duy nhat la 1991
 
Top Bottom