toán lớp 6 giúp mình với

M

mr_cross_fire

Nhân chéo ta được:

$28(5a+7b)=29(6a+5b)$

\Leftrightarrow $140a+196b=174a+145b$

\Leftrightarrow $51b=34a$

Vì a,b là 2 số nguyên tố cùng nhau và là số tự nhiên

\Rightarrow$ƯCLN(51,34)={17}$

Từ đây ta tính được $a=3; b=2$

p/s: Cách làm trên chưa thật hợp lý, bạn có thể trình bày sao cho hiểu là được nhé !
 
Last edited by a moderator:
S

shinxun

\Leftrightarrow [FONT=MathJax_Main]51[FONT=MathJax_Math]b[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]34[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT]

Vì a,b là 2 số nguyên tố cùng nhau và là số tự nhiên

\RightarrowƯ[FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]L[/FONT][FONT=MathJax_Math]N[/FONT][FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Main]51[/FONT][FONT=MathJax_Main],[/FONT][FONT=MathJax_Main]34[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]17[/FONT]


Từ đây ta tính được [FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT][FONT=MathJax_Main];[/FONT][FONT=MathJax_Math]b[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT]
[[


[/FONT]



Từ 51b = 34a ta có:
a:b = 51:34

Vì a,b là số hai số nguyên tố cùng nhau nên a:b là phân số tối giản. Vì vậy:

a:b = 3:2 \Rightarrow a=3 và b= 2



 
Top Bottom