toán lớp 6!dễ nhưng chưa chắc giải được@

H

ha_thao_tn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho một số tự nhiên có 5 chữ số, biết rằng khi nhân số đó với 4 thì ta được 1 số mới được viết bằng chính các chữ số của số ban đầu. nhưng theo thứ tự ngược lại. tìm số ban đầu.;););););)
2 kho A vàB có tổng cộng 180 tạ hàng. sau khi kho A suất đi 15 tạ kho Bsuất đi 5tạ. thì kho B gấp rưỡi số hàng ở kho A. tính số hàng ban đầu ở 2 kho!:khi (86)::khi (86)::khi (86)::khi (86)::khi (86)::khi (86)::khi (86):tank nhiều!dễ mà!
 
S

soicon_boy_9x

Bài 1:
Gọi số đó là $\overline{abcde}$.Ta có:
$4.\overline{abcde}=\overline{edcba}$
$\rightarrow 40000a+4000b+400c+40d+4e=10000e+1000d+100c+10b+a$
$\rightarrow 39999a+3990b+300c=9996e+960d$
$\rightarrow 13333a+1330b+100c=3332e+320d$
Giá trị lớn nhất của vế phải là:
$3332.9+320.9=32868$
Suy ra $a \leq 2$
Mà ta lại có vế phải chẵn nên vế trái cũng phải chẵn
Suy ra $a=2$
$\rightarrow 13333a=26666$
$26666+1330b+100c=3332e+320d$
$\rightarrow 13333+665b+50c=1666e+160d$
Giá trị lớn nhất của vế phải là:
$9.1666+9.160=16434$
$\rightarrow 665b \leq 3101$
$\rightarrow b \leq 4$
Mà b phải lẻ để vế trái chẵn
Ta lại có vế trái chia 5 dư 3 nên vế phải cũng chia 5 dư 3
Vế phải là số chẵn nên tận cũng là 8
Suy ra Vế trái tận cũng là 8
Lại có để 1666e có tận cùng là 8 thì e phải bằng 3 hoặc bằng 8
Giá trị lớn nhất khi e=3 còn bé hơn 13333 nên loại
Suy ra e=8
Ta có:
$13333+665.b+50c=13328+160d$
$5+665b+50c=160d$
$1+133b+10c=32d$
Xét b bằng 1 thì 133b chia 16 dư 5
Suy ra 10c ơhải chia 16 dư 10
Vậy c=9
Khi đó d=7
Xét b=3 thì chia 16 dư 15
Suy ra 10c phải chia hết chố
Suy ra c=8
Khi đó d=15(loại)
Vậy $\overline{abcde}=21978$
Bài 2:
Gọi số hàng ban đầu của kho A là a
Gọi số hàng ban đầu của kho B là b
Ta có:
$a+b=180$
$\rightarrow (a-15)+(b-5)=160$
$b-5=1,5(a-15)$
$\rightarrow 160=2,5(a-15)$
$\rightarrow a-15=64 \rightarrow a=79$
$b=180-79=101$

P/S:Bài 1 cách làm của mình hơi dài.Ai có cách ngắn hơn post nhá
 
Top Bottom