toán lớp 5

C

camtu1002

B

boynghean_190498

31/29 bạn ak`................giải thích thì tự tìm lấy chứ ghi vào đây khó hiểu lắm
 
C

caubeyeubongda

bạn boynghean_190498 nếu là 31/29 thì chuyến từ mẫu số lên tử số 1 đơn vị thì =32/28 sao bằng 1 được
 
T

tung5amkb

Cho tớ giải bài với!

Gọi phân số phải tìm là a/b ta có:
(a+1) / (b-1) =1 (1) (a-7) / (b+7) =2/3
Từ (2)
\Rightarrow(a-7)x3=(b+7)x2
\Leftrightarrowa x 3-21=b x 2+14 (3)
Từ (1)
\Rightarrowb=a+2 (4)
Thay (4) vào (3),ta được:
a x 3-21=(a+2) x 2+14
a x 3-21=a x 2+4+14
a x 3-21=a x 2+18
a x 3 =a x 2+18+21
a x 3 =a x 2+39
\Rightarrowa =39
b=41
Vậy phân số cần tìm là 39/41
Thử lại nếu đúng thì cảm ơn ngay nhé:D
 
R

rongconmayman

Giải giúp em bài này ạ:
Hãy tìm số tự nhiên nào đó sao cho tử số và mẫu số của phân số 29/64 cùng trừ đi số đó thì được phân số mới có giá trị bằng 2/9.
 
D

duonghongsonmeo

Gọi phân số phải tìm là a/b ta có:
(a+1) / (b-1) =1 (1) (a-7) / (b+7) =2/3
Từ (2)
(a-7)x3=(b+7)x2
a x 3-21=b x 2+14 (3)
Từ (1)
b=a+2 (4)
Thay (4) vào (3),ta được:
a x 3-21=(a+2) x 2+14
a x 3-21=a x 2+4+14
a x 3-21=a x 2+18
a x 3 =a x 2+18+21
a x 3 =a x 2+39
a =39
b=41
 
D

duonghongsonmeo

số đó là 133/576 , vì tử số và mẫu số của phân số 29/64 cùng trừ đi số đó thì được phân số mới có giá trị bằng 2/9.
ta lấy 29/64-2/9
 
S

suphu_of_linh

Giải giúp em bài này ạ:
Hãy tìm số tự nhiên nào đó sao cho tử số và mẫu số của phân số 29/64 cùng trừ đi số đó thì được phân số mới có giá trị bằng 2/9.

Em làm như vầy nè.

Ta xét phân số
[TEX]\frac{29}{64}[/TEX] có TS = 29; MS = 64

Hiệu MS và TS là: 64 - 29 = 35.

Khi trừ cả TS và MS trên cho cùng 1 số tự nhiên, thì hiệu TS mới và Mẫu số mới không thay đổi và bằng 35. Khi đó, TS mới và MS mới có tỉ lệ là 2/9.

Ta có sơ đồ đoạn thẳng:

Tử số : |--|--|

Mẫu số: |--|--|--......--|--|
(Mẫu số có 9 đoạn)

và Tử số mới và Mẫu số mới ở trên vẫn có hiệu là 35.

Hiệu số phần bằng nhau là: 9 - 2 = 7 (phần)

Giá trị một phần là: 35 : 7 = 5.

Vậy tử số mới là: 5 x 2 = 10.

Số tự nhiên cần tìm là: 29 - 10 = 19.

Đáp số: 19.
 
Last edited by a moderator:
S

_sakura_

Kết quả ra số 19 đó em ạ.(Cái này tự nghĩ nè chứ đừng nói là coppy nghen.)
 
T

thien446

Gọi phân số phải tìm là a/b ta có:
(a+1) / (b-1) =1 (1) (a-7) / (b+7) =2/3
Từ (2)
\Rightarrow(a-7)x3=(b+7)x2
\Leftrightarrowa x 3-21=b x 2+14 (3)
Từ (1)
\Rightarrowb=a+2 (4)
Thay (4) vào (3),ta được:
a x 3-21=(a+2) x 2+14
a x 3-21=a x 2+4+14
a x 3-21=a x 2+18
a x 3 =a x 2+18+21
a x 3 =a x 2+39
\Rightarrowa =39
b=41
Vậy phân số cần tìm là 39/41
 
Top Bottom