Toán tiểu học Toán lớp 5

Diệp An Vy

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng ba 2019
2
1
6
17
Nghệ An
...
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một kệ sách có 2 ngăn , trên và dưới.Tính số sách mỗi ngăn,biết rằng nếu chuyển 20 quyển sách tứ ngăn xuống ngăn dưới thì số sách hai ngăn bằng nhau.Còn nếu chuyển 20 quyển từ ngăn dưới lên trên thì khi đó số sách ngăn dưới sẽ bằng 3/7 số sách ngăn trên.

Mấy anh chị giúp em với ạ,em cảm ơn. :D
 

Phạm Hải Yến

Học sinh
Thành viên
1 Tháng một 2019
45
18
21
20
Nam Định
THCS Tân Khánh
gọi số sách ở kệ trên là x (x>20)
kệ dưới là y(y>20)
nếu chuyển 20 quyển sách tứ ngăn xuống ngăn dưới thì số sách hai ngăn bằng nhau nên ta có
x-20=y+20
->x-y=40 (1)
nếu chuyển 20 quyển từ ngăn dưới lên trên thì khi đó số sách ngăn dưới sẽ bằng 3/7 số sách ngăn trên.. ta có
y-20=3/7*(x+20)
-> -3*x/7+y=200/7 (2)
Từ(1) và (2)
-> x-y=40 -> x=120
-3*x/7+y=200/7 y=80
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng

Thư Vy

Học sinh gương mẫu
Thành viên
17 Tháng chín 2017
1,094
2,092
319
Nghệ An
Bangtan School <3
gọi số sách ở kệ trên là x (x>20)
kệ dưới là y(y>20)
nếu chuyển 20 quyển sách tứ ngăn xuống ngăn dưới thì số sách hai ngăn bằng nhau nên ta có
x-20=y+20
->x-y=40 (1)
nếu chuyển 20 quyển từ ngăn dưới lên trên thì khi đó số sách ngăn dưới sẽ bằng 3/7 số sách ngăn trên.. ta có
y-20=3/7*(x+20)
-> -3*x/7+y=200/7 (2)
Từ(1) và (2)
-> x-y=40 -> x=120
-3*x/7+y=200/7 y=80
bạn ơi ^^ đây là toán lớp 5, bạn có thể giải giúp em ấy theo cách của học sinh tiểu học không ạ? :D giải bài toán bằng cách lập phương trình lớp 5 chưa học đâu :D
 

Lục Vân Tiên

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tư 2017
340
231
131
Thanh Hóa
Minecraft Gamer
một kệ sách có 2 ngăn , trên và dưới.Tính số sách mỗi ngăn,biết rằng nếu chuyển 20 quyển sách tứ ngăn xuống ngăn dưới thì số sách hai ngăn bằng nhau.Còn nếu chuyển 20 quyển từ ngăn dưới lên trên thì khi đó số sách ngăn dưới sẽ bằng 3/7 số sách ngăn trên.

Mấy anh chị giúp em với ạ,em cảm ơn. :D
Em đọc cái này coi hữu ích ko chứ anh ko nhớ cách giải toán 5 nữa :D
Screenshot (18).png
 

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
21
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
một kệ sách có 2 ngăn , trên và dưới.Tính số sách mỗi ngăn,biết rằng nếu chuyển 20 quyển sách tứ ngăn xuống ngăn dưới thì số sách hai ngăn bằng nhau.Còn nếu chuyển 20 quyển từ ngăn dưới lên trên thì khi đó số sách ngăn dưới sẽ bằng 3/7 số sách ngăn trên.

Mấy anh chị giúp em với ạ,em cảm ơn. :D
Do chuyển 20 quyển sách từ ngăn trên xuống ngăn dưới thì số sách hai ngăn bằng nhau nên số sách ngăn trên hơn ngăn dưới là 40 quyển
Do chuyển 20 quyển từ ngăn dưới lên trên thì khi đó số sách ngăn dưới sẽ bằng 3/7 số sách ngăn trên suy ra số sách ngăn dưới bằng 3/10 cả 2 ngăn và số sách ngăn trên bằng 2/5 cả 2 ngăn và số sách ngăn trên hơn ngăn dưới 80 quyển
Suy ra 80 quyển tương ứng với 2/5-3/10=1/10 số sách
Tổng số sách là 80:1/10=800 quyển
Từ đó em tính ra số sách mỗi ngăn.
 
Top Bottom