Toán lớp 5

H

hobaoanh123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài: Quãng đường AB gồm 1 đoạn lên dốc và xuống dốc. Một người đi xe đạp từ A đến B mất 40 phút và lúc từ B trở về A mất 52 phút. Tính độ dài quãng đường AB. Cho biết vận tốc xe đạp khi lên dốc là 8 km/ giờ, xuống dốc là 15 km/ giờ. ( vẽ sơ đồ được thì càng tốt):):)
 
L

leanboyalone

Đề bài: Quãng đường AB gồm 1 đoạn lên dốc và xuống dốc. Một người đi xe đạp từ A đến B mất 40 phút và lúc từ B trở về A mất 52 phút. Tính độ dài quãng đường AB. Cho biết vận tốc xe đạp khi lên dốc là 8 km/ giờ, xuống dốc là 15 km/ giờ. ( vẽ sơ đồ được thì càng tốt):):)
40 phút = 2/3 giờ ; 52 phút = 13/15 giờ

Trung bình cứ 1 km lên dốc đi hết 1/8 giờ; một km xuống dốc hết thời gian là 1/15 giờ.
Vậy trung bình 2 km cả lên dốc và xuống dốc thì đi hết thời gian:
1/8 + 1/15 = 23/120 giờ
suy ra trung bình 1 km cả đi lẫn về (lên dốc và xuống dốc) hết thời gian:
23/120 : 2 = 23/240 giờ
Do đó trung bình một giờ đi được: 240/23 km. Hay vận tốc trung bình trong suốt cả hai lượt đi và về là 240/23 km/giờ.
Thời gian đi và về: 40 + 52 = 92 phút = 23/15 giờ
=> Quãng đường đi và về:
30/23 x 23/15 = 16 km
Quãng đường AB:
16: 2 = 8 km


Đây là cách ngắn gọn hay nhất đấy. Ai "thông thái" thì có thể tính khác như là 2km hay 10 km hay 7,9 km chẳng hạn
 
Last edited by a moderator:
H

hamyviolympic

tổ trưỡng gì, giãi toán ngu zậy?đáp số =16km thì không hơpl lệ. vì bài ra cho đoạn đường đó có lên dốc và xuống dốc ,nếu cho là xuống dốc ,thì với vận tốc 15km/h ,mà thời gian có 52 phút không thể đi hết 15km thì 16km làm sao hợp lệ.
đáp số AO=2,3KM OB=5,6KM AB=7,9KM đoạn đường AB=7,9KM .Còn cách giãi bạn tự tìm hiểu
 
Last edited by a moderator:
L

leanboyalone

hamyviolympic đúng là kẻ thất học, không có lễ nghĩa nếu xét về hành vi ngôn từ.

16 km là quãng đường đi được còn quãng đường AB là 16: 2 = 8 km
Đáp số 7,9 km của bạn cũng là sai chứ đâu có đúng.
Tôi biết cách giải của bạn , nó dài dòng hơn vì phải tính cả đoạn lên dốc và xuống dốc trong khi bài toán không đòi hỏi. Ta chỉ cần tính vận tốc trung bình rồi nhân với thời gian là ra quãng đường đi. Còn đoạn đường từ A đến B chỉ cần chia hai là xong.
 
Top Bottom