Toán lớp 5

S

soicon_boy_9x

Hiệu của tử và mẫu luôn không đổi và bằng:
$71-41=30$
Từ đây em kẻ sơ đồ hiệu-tỉ và bài toán hiệu tỉ đơn giản
Tiếp theo em lấy tử cũ trừ tử mới là ra
Đáp số:21
 
0

0973573959thuy

khi bớt tử và mẫu của phân số 71/41 đi cùng một số tự nhiên ta nhận được một phân số bằng phân số 5/2 tìm số tự nhiên đó

Bài giải :

Gọi số tự nhiên cần tìm là : x ( x thuộc N )

Theo đề bài ra, ta có :
[TEX]\frac{71 - x }{41 - x }[/TEX] = [TEX]\frac{5}{2}[/TEX]
Hiệu giữa tử số và mẫu số là : 71 - 41 = 30
Hiệu số phần bằng nhau là : 5 - 2 = 3 ( phần )
Mẫu của phân số mới là :
30 : 3 * 2 = 20
Phân số cần tìm là : 41 - 20 = 21
Vậy x cần tìm là 21 .

Chúc em học tập tốt !
 
C

chaobannhe

Hiệu của mẫu số và tử số là : 71 - 41 = 30
Khi ta bớt cả tử và mẫu đi cùng một số thì hiệu giữa mẫu số và tử số không thay đổi
Hiệu số phần bằng nhau là : 5 - 2 = 3 (phần)
Tử số là : (30 : 3) x 5 = 50
Mẫu số là : 50 - 30 = 20
Phân số đó là : 50/20
Vậy số cần tìm là : 71 - 50 = 21
Đ/s : 21
 
Top Bottom