Toán lớp 5

S

sn5d

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Tổng của 2 số là 2009, biết giữa chúng có tất cả 50 số tự nhiên khác, tìm 2 số đó.
2/Một số có 3 chữ số, có chữ số hàng đơn vị là 2 và nếu xóa đi chữ số 2 đó thì được số mới gấp 2 lần số có được khi xóa đi chữ số hàng trăm của nó. Tìm số đó.
 
K

katoriitto

1. Gọi 2 số cần tìm là a và b ( a và b khác 0)
Giả sử a > b
Vì giữa a và b có tất cả 50 số tự nhiên khác \Rightarrow a- b= 51

Theo bài ra ta có :
a + b = 2009
\Rightarrow a = (2009 + 51) : 2 = 1030
\Rightarrow b= 2009 - 1030 = 979

Vậy 2 số cần tìm là 1030 và 979.
2. Gọi số cần tìm là [TEX]\overline{ab2}[/TEX] ( a; b khác 0 và a;b <10)
Khi bỏ đi số 2 ở hàng đơn vị ta được số mới là : [TEX]\overline{ab}[/TEX]
Khi bỏ chữ số ở hàng trăm ta được số mới là : [TEX]\overline{b2}[/TEX]

Theo bài ra ta có :

[TEX]\overline{ab}[/TEX] = [TEX]\overline{b2}[/TEX] . 2
\Rightarrow 10 * a + b = ( 10 * b + 2 ) * 2
\Rightarrow 10 * a + b = 20 * b + 4
\Rightarrow 10 * a = 20 * b -b + 4 = 19 * b + 4 ( 1 )

Vì 10 * a [TEX] \vdots [/TEX] 10 \Rightarrow 19 * b + 4 [TEX] \vdots [/TEX] 10

\Rightarrow 19 * b có tận cùng là 6
Mà b < 10 \Rightarrow b = 4

Thay b=4 vào ( 1 ) ta có :

10 * a = 19 * 4 + 4
\Rightarrow 10 * a = 76 + 4 = 80
\Rightarrow a = 80 : 10 = 8

\Rightarrow a = 8 và b = 4

Vậy số cần tìm là 842
 
C

chienhopnguyen

1. Gọi 2 số cần tìm là a và b ( a và b khác 0)
Giả sử a > b
Vì giữa a và b có tất cả 50 số tự nhiên khác \Rightarrow a- b= 51

Theo bài ra ta có :
a + b = 2009
\Rightarrow a = (2009 + 51) : 2 = 1030
\Rightarrow b= 2009 - 1030 = 979

Vậy 2 số cần tìm là 1030 và 979.
2. Gọi số cần tìm là [TEX]\overline{ab2}[/TEX] ( a; b khác 0 và a;b <10)
Khi bỏ đi số 2 ở hàng đơn vị ta được số mới là : [TEX]\overline{ab}[/TEX]
Khi bỏ chữ số ở hàng trăm ta được số mới là : [TEX]\overline{b2}[/TEX]

Theo bài ra ta có :

[TEX]\overline{ab}[/TEX] = [TEX]\overline{b2}[/TEX] . 2
\Rightarrow 10 * a + b = ( 10 * b + 2 ) * 2
\Rightarrow 10 * a + b = 20 * b + 4
\Rightarrow 10 * a = 20 * b -b + 4 = 19 * b + 4 ( 1 )

Vì 10 * a [TEX] \vdots [/TEX] 10 \Rightarrow 19 * b + 4 [TEX] \vdots [/TEX] 10

\Rightarrow 19 * b có tận cùng là 6
Mà b < 10 \Rightarrow b = 4

Thay b=4 vào ( 1 ) ta có :

10 * a = 19 * 4 + 4
\Rightarrow 10 * a = 76 + 4 = 80
\Rightarrow a = 80 : 10 = 8

\Rightarrow a = 8 và b = 4

Vậy số cần tìm là 842

mình cũng làm
giồng bạn đó!
nhé!
tự tớ làm đó nhe!
 
Top Bottom